Thứ năm, 6/10/2022
Thứ năm, 21/7/2022, 06:15 (GMT+7)

Cải tạo nhà cổ 100 tuổi ven biển

Phú YênCông trình rộng 780 m2 nằm trong quần thể làng chài cổ, được cải tạo từ ngôi nhà gần 100 tuổi tại phường Hoà Hiệp Trung, thị xã Tuy Hòa.

Đây là món quà mà vợ chồng gia chủ tặng các con để trải nghiệm cuộc sống làng quê, hít khí trời trong lành và nghe tiếng rì rào của biển.

Tường của cổng nhà dùng cát đỏ, màu cát đặc trưng của làng chài, khiến công trình nổi bật, vừa giữ được nét truyền thống địa phương.

Vì muốn truyền tải thông điệp "Thay vì phá bỏ nhà cổ, người dân có thể sửa sang phù hợp để làm du lịch", gia chủ đã cải tạo ngôi nhà theo tiêu chí vừa có nét đẹp riêng, vừa giữ được lối kiến trúc mộc mạc, tự nhiên.

Chủ nhân giữ nguyên hiện trạng căn nhà, chỉ biến đổi công năng và xây thêm khu vực phụ cho bếp.

Căn nhà sau khi cải tạo được chia thành 4 phòng ngủ, mỗi phòng đều có nhà vệ sinh riêng. Vì hệ mái ngói cũ được giữ nguyên, để lắp được điều hòa nhiệt độ, chủ nhà kết hợp thêm một số vật liệu nhẹ khác.

Những chum mắm gỗ của chủ cũ cũng được tẩy sạch, tận dụng làm vật trang trí quanh sân nhà.

Phòng Lòi là nét đặc trưng trong phong cách nhà cổ Phú Yên. Đây là căn phòng được đặt ngay cạnh cổng, là nơi đón tiếp những người xa lạ có thể vào xin nước uống, nghỉ ngơi hay là nơi phụ nữ đan lưới, chờ chồng đi biển về... Căn phòng này đại diện cho tinh thần hào sảng của người dân bản địa.

Chủ nhân mới cùa ngôi nhà đã cải tạo phòng Lòi thành phòng ngủ chính, bên ngoài có bàn ghế tiếp khách với hệ lam gỗ che chắn bớt nắng gió trên đầu. Cách thiết kế này tăng thêm chỗ nghỉ ngơi, vừa thể hiện sự mến khách của chủ nhà theo tinh thần chung.

Hồ nuôi tôm giống cũ được gia chủ cải tạo thành hồ bơi. Gạch lát bể nhiều màu sắc, tạo nên sự sinh động khi ánh nắng chiếu xuống.

Từ vị trí này nhìn thẳng được ra biển. Nửa đêm có thể ngắm nhìn những con tàu chong đèn sáng đi câu gần bờ.

Kho làm mắm của chủ cũ cũng được cải tạo thành bếp và phòng khách với không gian mở, thông thoáng, không có cửa. Cách thiết kế này giúp gia chủ dễ dàng giao tiếp với các thành viên khác trong gia đình.

Chiếc cổng vòm ngăn cách giữa phòng bếp và phòng khách tạo sự chuyển giao mềm mại cũng như làm điểm nhấn cho không gian.

Nội thất bằng gỗ do chủ nhà tự lên ý tưởng, thiết kế phù hợp với không gian chung. Bàn ghế trong nhà đều được tận dụng các vân thuyền cũ từ xưởng đóng tàu gần đó chế tác lại.

Thị xã Tuy Hòa cũng có một làng làm đất nung nên chủ nhân đã dùng loại vật liệu này làm bồn rửa mặt, kệ treo quần áo, thùng rác... tạo sự gần gũi, thân thiện.

Khu sinh hoạt chung có một bức tranh mang tên Biển Chết với những con cá đẽo bằng gỗ và rác từ biển mang về cùng tấm ván tàu ngấm dầu biển đen xì.

"Thông điệp mà tôi muốn nhắn nhủ với bất cứ ai nhìn thấy bức tranh này là không nên xả rác xuống biển", gia chủ nói.

Những viên ngói cổ nhặt quanh làng được làm thành bồn tắm.

Gạch gốm thủ công được sử dụng trong khu vực nhà tắm, bể bơi làm cho ngôi nhà có thêm nhiều màu sắc tươi mới.

Bản vẽ công trình.

'Home of Dreamers' mất 4 tháng cải tạo và tổng chi phí là 1 tỷ đồng.

Trang Vy
Ảnh: Nhân vật cung cấp