Thứ năm, 18/4/2024
Chủ nhật, 31/12/2023, 08:28 (GMT+7)

Cải tạo căn hộ tập thể 40 năm tuổi thành không gian 'mở'

Hà NộiCăn hộ tập thể Hà Nội xây từ những năm 1980 được chuyển thành không gian mới nhiều ánh sáng, với 4 chỗ ngủ và các khu vực sinh hoạt chung hợp lý.

Hiện trạng căn hộ trước khi cải tạo.

Sở hữu vị trí đẹp, thuận tiện di chuyển nhưng căn hộ sau hơn 40 năm sử dụng đã xuống cấp nặng, riêng sàn nhà giật 3 cốt từ thấp đến cao. Sau khảo sát và nhiều lần chỉnh sửa phương án, nhóm kiến trúc sư đã chọn giải pháp bố trí lại 2 cánh cửa, đập một mảng tường. Kết cấu cũ được giữ nguyên nhưng quy hoạch lại công năng các phòng, nhằm tạo nên không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi đáp ứng đầy đủ nhu cầu của gia chủ.

Căn hộ có diện tích 60 m2, nằm tại một khu tập thể xây dựng từ giai đoạn năm 1975-1980 tại Hà Nội, là nơi sinh sống của một gia đình gồm 4 thành viên.

Căn hộ gồm một phòng trà, bếp - ăn, vệ sinh. Phần lớn diện tích dành cho không gian nghỉ ngơi, với 4 chỗ ngủ cho 4 người, chia thành 3 phòng ngủ.

Sảnh ra vào cũ (ảnh trái) được thay thế cửa gỗ cũ, gạch lát, giúp thông thoáng và sạch sẽ hơn.

Khu vực sát cửa sổ được cải tạo thành chỗ ngồi uống trà, trồng cây xanh ngoài ban công. Không gian luôn ngập tràn ánh sáng và thông khí tốt nhờ tận dụng 2 mặt thoáng.

Thay vì tách biệt thành các khu vực riêng, phòng ăn và bếp được kết nối thông qua một cửa sổ. Nhờ vậy, mẹ và các con có thể dễ dàng trao đổi với nhau khi nấu nướng.

Gần như tất cả phòng chức năng đều có cửa sổ hướng ra ngoài trời. Cửa sổ sát phòng ăn và bếp giúp thông gió, tránh ẩm thấp, thoát mùi và lấy sáng tốt.

Phòng ngủ dành cho con với cửa sổ rộng, bố trí hệ bàn học liền tường nhằm tiết kiệm diện tích.

Phòng ngủ nhỏ bố trí gọn gàng với hai chỗ ngủ, ở giữa là bàn học kiểu Nhật.

Hai phòng ngủ dành cho các con liên thông bằng một cửa sổ lớn, vừa tạo cảm giác thông thoáng, vừa gia tăng kết nối.

Khắc phục nhược điểm của phòng vệ sinh cũ, kiến trúc sư phân chia khu vực khô - ướt khoa học, sử dụng vách tắm đứng để tiết kiệm diện tích.

Mặt bằng bố trí các phòng chức năng.

Công trình được thi công trong năm 2023, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Đơn vị thực hiện: DTI-Design
Ảnh: Cao Hòa