Thứ sáu, 7/10/2022
Thứ hai, 23/5/2022, 15:04 (GMT+7)

Cải tạo căn hộ cũ 28m2 thành 4 không gian ngủ

Trung QuốcCăn hộ 60 năm tuổi vừa được gia chủ ở Thâm Quyến cải tạo thành nơi ở tiện nghi cho bốn người.

A Mai, một bà mẹ đơn thân ở Thâm Quyến, Trung Quốc sống cùng mẹ đẻ, chị gái tại căn hộ chung cư cũ có tuổi đời 60 năm rộng 28 m2. Trước khi cải tạo, căn hộ cũ nát và chật chội, không có nhà vệ sinh riêng.

Kiến trúc sư đã phá vỡ bức tường ngăn đôi nhà, cải tạo lại tường xung quanh. Đồ nội thất được thiết kế không chỉ đảm nhiệm chức năng chính, mà còn là nơi lưu trữ đồ đạc thông minh. Dù nhà nhỏ nhưng toàn bộ không gian được chia thành phòng khách, bếp, phòng tắm, chỗ ngủ và nơi học tập cho cô con gái Quân Quân, 18 tuổi.

Từ cửa chính bước vào là hệ thống tủ lưu trữ đồ đa năng, dài 5,5 m, cao 3 m và sâu 65 cm. Chiếc tủ này đảm nhận cùng lúc các chức năng như: gương, tủ giầy, ghế nghỉ, tủ đựng đồ kết hợp thêm không gian cho máy giặt và tủ lạnh.

Tủ to và dài nên chứa được lượng lớn đồ dùng, quần áo hàng ngày cho gia đình bốn người. Sau những cánh tủ là rất nhiều các ngăn và hộc đựng đồ.

Toàn bộ nội thất của ngôi nhà đều sử dụng bảng màu trắng và nâu, mang đến cảm giác thoáng đãng và nhẹ nhàng cho không gian.

Ngôi nhà nhỏ nhưng tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Bếp và nhà vệ sinh đối diện ngay tủ đựng đồ. Vì diện tích căn hộ khiêm tốn nên khu vực nấu nướng được chia thành hai kệ bếp đối xứng nhau. Một kệ nấu nướng và một kệ để sơ chế thực phẩm.

Khi chưa cải tạo, căn hộ không có nhà vệ sinh riêng, phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Sau cải tạo, căn hộ có thêm một nhà tắm gồm lavabo, vòi tắm hoa sen và bồn cầu.

Dù không gian nhỏ hẹp nhưng căn hộ vẫn đáp ứng đầy đủ công năng, tiện nghi sinh hoạt mà trước đây gia đình chưa từng có.

Phía sau công trình phụ là không gian sinh hoạt chính của gia đình, nơi nhận được ánh sáng dồi dào nhất từ cửa sổ.

Phòng khách và khu vực ăn uống chia sẻ một mặt sàn chung với dãy ghế sofa được thiết kế theo hình chữ L ôm lấy bàn ăn bên trong. Dưới gầm sofa còn thiết kế thêm những ngăn kéo trữ đồ, nhằm tối ưu hóa công năng sử dụng.

Khu vực sinh hoạt riêng được chia làm hai tầng với bốn không gian ngủ khác nhau. Hai không gian ngủ phía dưới được thiết kế như chiếc tổ kén, đặt vừa một chiếc đệm đơn nhưng lại riêng tư, kín đáo.

Phía trên gác xép là hai không gian ngủ khác cùng góc học tập của cô con gái.

Điểm nhấn trong thiết kế của công trình chính là giá sách trên tầng lửng với chất liệu gỗ nổi bật trên nền tường trắng. Giá sách kéo dài từ cửa sổ đến tận bàn học, có thể chứa 300 cuốn sách.

Phòng ngủ của cô con gái với tủ âm tường và giường đôi rộng thoải mái.

Phía sau phòng ngủ của cô con gái là một góc nhỏ khác cũng vừa vặn cho một chiếc giường đơn.

Bản vẽ của căn hộ được cải tạo lại.

Trang Vy
(Theo zhihu)