Thứ tư, 19/6/2024
Thứ hai, 6/4/2015, 09:00 (GMT+7)

Cải tạo căn hộ 107 m2 cho gia đình trẻ

Các thành viên gia đình anh Hòa Anh có thể ở bên cạnh nhau dù mỗi người một việc, nhờ thiết kế đặc biệt căn hộ của họ.

Gia đình anh Hòa Anh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có bốn người gồm hai vợ chồng, hai con (dưới 11 tuổi). Nhà trước khi sửa có hai phòng ngủ tiếp xúc ánh sáng tự nhiên và một phòng phụ nhỏ thiếu sáng.

Từng sống trong nhà ống, anh Hòa Anh thấy được điểm yếu của không gian này khi hoạt động của mỗi người diễn ra chủ yếu trong phòng riêng, trên các tầng khác nhau nên ít giao tiếp. Bởi vậy, khi ra ở riêng, anh quyết định mua căn hộ để sinh hoạt của gia đình diễn ra trong một mặt phẳng, giữa cha mẹ và con cái có sự gắn kết hơn.

Trước khi sửa căn hộ, anh cũng tìm hiểu kỹ càng về phong cách thiết kế phù hợp với gia đình mình, tham khảo tư vấn của nhiều kiến trúc sư. KTS Hoàng Lê (Le Studio) cùng chủ nhà đã lựa chọn phong cách đơn giản nhưng tiện lợi với không gian sinh hoạt chung được mở rộng.

Ngoài việc đảm bảo thông thoáng, chủ nhà cũng mong muốn có không gian làm việc, học tập rộng rãi cho cả bố mẹ và con. Kiến trúc sư và chủ nhà cùng thống nhất phương án ưu tiên không gian chung lớn, khi dỡ bỏ một phòng phụ, thay bằng không gian làm việc liên thông với phòng khách, bàn ăn. Hai trẻ nhỏ được bố trí sử dụng cùng phòng với hệ giường tầng tích hợp tủ đồ, tủ quần áo.

Ban đầu, chủ nhà muốn lắp khung kính ở một số khu vực để có được sự thoáng rộng. Tuy nhiên, kiến trúc sư tư vấn sử dụng gạch bông để tạo điểm nhấn không gian và chi phí cũng rẻ hơn nhiều. Những mảng tường gạch bông họa tiết trắng - xám đã đem lại cảm giác thanh lịch khiến chủ nhà hài lòng. Hệ trần giả giải quyết các vấn đề cao độ dầm hiện trạng khác nhau, đồng thời tạo nên các lớp không gian khi quan sát dọc nhà.

Do gia đình có nhiều đồ đạc nên mọi không gian được tận dụng để lắp đặt các loại tủ kệ vừa đảm bảo công năng vừa có giá trị thẩm mỹ, trang trí.

Nữ chủ nhà là người đam mê nấu ăn nên yêu cầu phải có một nơi nấu nướng tiện nghi. Để bếp chứa được đầy đủ các trang thiết bị, kiến trúc sư đã phải thay đổi vị trí của các bức tường, đem tới không gian tương đối thoải mái cho người nội trợ.

Bộ bàn ăn có thiết kế đơn giản nhưng lại thể hiện sự quan tâm kỹ lưỡng của người thiết kế. Phần băng ghế được bố trí ở phía bếp giúp cho việc chuyển thức ăn ra không bị vướng víu.

Anh Hòa Anh thích ngôi nhà của mình có sự đơn giản, tiện nghi, màu sắc phải thật lạnh. Đồ nội thất trong nhà được thiết kế mới hoàn toàn nên có sự đồng bộ.

Tuy nhiên, để phù hợp với cả gia đình, ngôi nhà vẫn có những nét ấm áp nhờ tranh ảnh trang trí. Màu gỗ sáng cũng đem lại cảm giác nhẹ nhàng, tươi vui.

Khu vực bồn rửa tay được tách biệt hẳn với phòng tắm nhờ cửa kính trong suốt. Không gian này liên thông với phòng ngủ chính tạo cảm giác rộng rãi hơn khi mở cửa vào nhà đồng thời khai thác chiếu sáng tự nhiên từ hướng cửa sổ.

Mảng tường trang trí gạch bông được lặp lại ở phòng khách, nơi làm việc và khu WC đem lại một thiết kế có sự gắn kết giữa các không gian với nhau.

Không chỉ nghiên cứu kỹ trước khi sửa nhà, anh Hòa Anh còn theo sát quá trình thi công để kịp thời điều chỉnh các chi tiết chưa ưng ý. Anh cũng tham gia cùng kiến trúc sư đi chọn một số món đồ nội thất. Sau thời gian cải tạo và 3 tháng sử dụng, chủ nhà rất hài lòng với nơi ở mới.

Hồng Liên
Ảnh: Liên Phạm