Xin chào ban Vi tính, chúc mọi người mạnh khoẻ, hy vọng mọi người sẽ đón Giáng sinh thật vui ha! Xin làm phiền mọi người giúp tôi một số thắc mắc sau
1. Chỗ tôi làm dùng win2000 pro để kết nối mạng Lan và vào internet qua máy chủ, vào Control Panel... nhưng tôi không thấy cách cài đặt thông số mạng Lan như trong win98 như tôi vẫn thường dùng. Xin chỉ chi tiết giùm.
2. Hiện tôi đã dùng rất nhiều phần mềm để nghe nhạc cũng như video nhưng tôi không tìm thấy cách nào để chia đoạn nhạc hay phim đó ra thành các đoạn như ý muốn, trước đây ở trên vnexpress có hướng dẫn download phần mềm nào đó thì phải, nhưng tôi tìm nhiều lần rồi mà chưa thấy.
3. Tôi chuẩn bị kết nối mạng qua đường điện thoại ở nhà, máy 400 hz, win98 SE, chưa có card mạng, có đường đây điện thoại, vậy bây giờ tôi cần phải mua những thiết bị gì cần thiết để kết nối. Tôi muốn kết nối theo số 1269 thì có cần phải có account hay không? Xin giúp đỡ.
4. Một máy tôi dùng card Aver để coi TV nhưng tôi muốn trong quá trình coi TV, thấy phim nào hay thì ghi vào ổ cứng thì phải làm thế nào và có cần phềm mềm nào hỗ trợ không?
Có lẽ tôi hỏi hơp nhiều, cám ơn mọi người. Bye and good luck!
Phạm Tuấn
Hồi âm:
Chao Pham Tuan. Cac van de cua ban giai quyet nhu sau:
1.Ban nhan chuot phai vao my networks tren man hinh o ben duoi my computer ay, chon properties se hien ra cac ket noi trong mang (LAN va Internet) ban nhan tiep chuot phai vao ket noi LAN ay chon properties se hien ra cua so properties cua cac mang do, ban chon muc TCP/IP danh IP address vao (may chu la 192.168.0.1, may tram lan luot tang len 192.168.0.x)
sub net la 255.255.255.0
Getway(doi voi may tram) 192.168.0.1
primary DNS server 192.168.0.1
con lai bo trong, roi chon properties cua ketnoi Internet chon muc sharing danh dau muc o giua con tren va duoi bo qua. Apply la xong. Xem ping giua cac may thong chua, va o may tram da hien len ket noi internet cua may server chua la duoc.
2. Chuong trinh cat phim va nhac toi chua nghien cuu nhung cung thay co nhieu, ban thu tim trong www.lehoanpc.net xem, muc multimedia ay.
3. Ban muon ket noi internet (o dau cung the) thu nhat may tinh, thu 2 modem, thu 3 dien thoai, va thu 4 la account. Vi vay ban can mua 1 cai modem (trong hay ngoai la do tui tien cua ban) va dang ky account hay mua cai the internet ve nha cao ra lay user va pass roi vo net thoi.
4. Trong chuong trinh cua ban dung de coi TV ay co ho tro ghi hinh day, ban tim lai di, vi toi cung dang dung.
Chuc thanh cong!
Nguyen Dinh Tuan
1. Cách cài đặt về mạng của Windows NT (Windows NT/2k/XP) nói chung khác rất nhiều với Windows Dos-based (Windows 9x/ME). Hai hệ Windows này cũng có rất nhiều điểm khác nhau khác. Bạn cần phải tìm hiểu thêm.
2. Cái bạn cần là một trình xử lý nhạc/phim (chứ không phải là trình để "nghe"). Bạn có thể sử dụng Windows Movie Maker (có sẵn trong Windows XP/ME) để cắt phim, và có thể sử dụng Sound Recorder (cũng có sẵn trong Windows) để cắt âm thanh. Tuy nhiên cần lưu ý là chỉ những file âm thanh, hình ảnh được hỗ trợ thì bạn mới xử lý được. Với những dạng phim như DivX hoặc MP4 thì việc xử lý chúng khá phức tạp vì hiện thời các phần mềm hỗ trợ chúng không nhiều.
3. Để kết nối vào Internet qua điện thoại thì bạn cần một modem cứ không phải card mạng. Bạn nên mua một modem (lắp trong hoặc lắp ngoài). Để dùng dịch vụ 1269 của bưu điện bạn chỉ cần ngồi nhà, tạo 1 account Internet với số điện thoại truy cập là 1269, username là vnn1269 và password là vnn1269. Cước truy cập Internet sẽ được tính gộp vào hoá đơn điện thoại.
4. Thường thì các trình như vậy được kèm theo với phần cứng (là card của bạn). Nếu bạn không có phần mềm này thì có lẽ card của bạn không hỗ trợ. Cũng nên lưu ý là ghi TV vào đĩa cứng yêu cầu cấu hình của máy khá cao và dung lượng của đĩa cứng phải rất lớn.
Dong Ngo
1. De xem thong so mang LAN, ban chay IE, vao Tools/Internet
Options.../Connections/LAN Setting...
Con thiet lap mot mang LAN thi cu lam nhu ban Nguyen Dinh Tuan da trinh bay.
IP ban co the dat tuy y, cach dat 192.168.0.1 la cach dat su dung cong nghe Network Address Transtation (NAT) khi share Internet, ban khong bat buoc phai dat nhu vay. Cach share internet nhu tren cung chi co the share 1 line duy nhat, muon share line khac ban phai disable tinh nang share cua line hien tai. Ban dung NAT co the share duoc nhieu hon, co the su dung help cua Windows de tham khao, tuy nhien phai cai tren may Win2KServer. Don gian nhat la ban ra ngoai tim dia co WinGate de tao proxy. Luu y voi ban la phan mem
nay co thoi han cai dat nen ban co the phai thay doi ngay thang cho phu hop voi ban cai, tot nhat la ban nen len site http://www.deerfield.com/ de download ban moi nhat hoac vao thang FTP cua deerfield:
ftp://ftp.deerfield.com/pub/current/wgsetup.exe.
2. De chia cac file media, ban dung Ulead Media Studio Pro 6.5 (2CD). Ban xem them cac cau hoi ve convert tren vnexpress neu can thiet
3. 1269 la so quay co username/password deu la vnn1269. Tuy nhien dung hinh thuc nay mang cham va tien thi cao. Tot nhat la ban dung card hay thue bao boi no co nhieu hinh thuc khuyen mai hon va mang cung nhanh hon. Neu dung kha nhieu, ban nen can nhac viec phoi hop ca thue bao va internet card de co chi phi thap nhat.
4. Cac phan mem edit media file cho phep ban input tu cac thiet bi ben ngoai nhu digital camera, TV card... Tat nhien cac thiet bi cua ban phai day du driver va cho phep dinh huong ra. Ngoai ra phan mem di kem thiet bi thuong cung cho phep ghi hinh.
Nguyen Huong Giang