Thứ hai, 2/10/2023
Thứ hai, 15/2/2021, 22:34 (GMT+7)

Cách người Việt ở nước ngoài đón Tết

Dù tình hình Covid-19 trên thế giới còn phức tạp, người Việt ở khắp nơi trên thế giới vẫn rộn ràng đón Tết cổ truyền theo những cách riêng.

Bé Mina, con gái của chị Jenny Hạnh Nguyễn, cùng bà ngoại gói bánh chưng trong căn nhà trên đảo Sardegna nổi tiếng của Italy.

Mỗi khi Tết đến, chị Jenny Hạnh Nguyễn lại chụp cảnh bà cháu cùng gói bánh làm kỷ niệm. Chị là nhiếp gia có tiếng và đã đạt nhiều giải thưởng của các tạp chí quốc tế, hiện sống và làm việc tại đảo Sardegna.

Chị Jenny cũng là một admin năng nổ của các nhóm Facebook như Hội Phụ nữ Việt tại Italy và nhóm Thông tin văn hóa Italy - Việt. Các group này là nơi chia sẻ và chỗ dựa tinh thần to lớn cho người Việt tại Italy, nhất là trong bối cảnh Covid-19 diễn biến nghiêm trọng hồi đầu năm.

Một người Việt ở Prague, Cộng hòa Czech đi sắm tết tại khu chợ Việt.

Cộng đồng người Việt ở Czech rất lớn và khu chợ Việt cũng sầm uất với đầy đủ các mặt hàng truyền thống mỗi dịp Tết đến. Tuy nhiên, không khí đón Tết năm nay trầm hơn mọi năm do ảnh hưởng của những quy định giãn cách vì Covid-19 và thời tiết lạnh giá, tuyết phủ trắng.

Gia đình anh chị Tim Nguyễn, một họa sĩ ở Hawaii, Mỹ quây quần bên nồi bánh chưng.

Nhóm thanh thiếu niên người Việt ở Prince Edward, Canada cùng nhau làm nem, món ăn không thể thiếu trong dịp Tết.

Cộng đồng người Việt ở Prince Edward khá đông và rất gắn kết. Các bạn trẻ này thường xuyên cùng nhau nấu các món ăn như xôi xéo, bánh chưng bán cho cộng đồng người Việt, như một hoạt động nghề nghiệp tăng thu nhập và học kỹ năng xã hội.

Cộng đồng người Việt ở Canada họp mặt mừng Tết Tân Sửu.

Chị Hoài Hương chụp ảnh Tết cùng hai con tại khu vườn rộng 6000 m2 mà chị tự tay biến thành "thiên đường" nghìn bông hoa ở Australia.

Con gái tự tay làm cành đào thủ công, chị chuẩn bị bàn ăn với đủ món truyền thống của người Việt để đón tết cổ truyền giữa lúc dịch bệnh hoành hành.

Với các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt, tình hình Covid-19 ở Australia không quá nghiêm trọng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Hai bé Mina và Flynn con chị Hoài, một nhiếp gia người Việt có tiếng ở Đức, mặc áo dài chụp ảnh Tết trong studio của mẹ. Chị Hoài thường lưu lại cho con những bức ảnh Tết cả ngoài trời và trong studio.

Chị Ngọc (giữa), một người Việt ở Kenya, chụp ảnh áo dài với bạn bè quốc tế. Ba người với ba màu da khác nhau xinh đẹp, duyên dáng trong tà áo dài truyền thống.

Chị Ngọc và gia đình mới định cư ở đây vài năm, trong một ngôi nhà kiểu Anh có vườn rộng xanh mát điển hình trong khu Karen, Nairobi, thủ đô Kenya. Ngày mùng 2 Tết, chị cũng tổ chức họp mặt nhỏ với cộng đồng người Việt ở đây.

Kenya cho phép người dân tụ họp nhưng chỉ với số lượng hạn chế do ảnh hưởng của Covid-19. Dù tình hình dịch được kiểm soát tương đối chặt chẽ, kinh tế Kenya vẫn đối mặt nhiều tổn thất nặng nề, đặc biệt là ngành du lịch khi vắng bóng du khách quốc tế.

Huyền Maasai