Ngày nhỏ, lúc còn ở Rạch Giá (Kiên Giang), mẹ thường nấu cho tôi món bún cá. Đây là một trong những món ăn rất phổ biến. Mọi người có thể dùng cho buổi sáng, trưa hay tối đều được.
Tôi không thường ăn ngoài tiệm vì toàn bột ngọt (mì chính), nước dùng trong veo vì không có nước hầm xương. Hiện ở Rạch Giá cũng không còn nhiều tiệm bán vị như xưa. Bún cá tất nhiên không thể thiếu rau răm. Tôi nhớ hồi đó, nước dùng cho bún cá có vị chua nhẹ, thơm vì có củ kiệu băm nhỏ và ngâm. Lúc nào các cô chủ quán cũng cho một thìa vào để món ăn thêm đậm vị.
Hiện ít ai làm như vậy vì tốn công và có một số người không thích vị như thế. Hôm nay, tôi xin giới thiệu đến độc giả món ăn đặc sản quê tôi. Hy vọng mọi người sẽ thích.
Nguyên liệu cho 4-5 phần:
- 1 con cá lóc đồng 500-600 gram.
- 500 gram tôm.
- 400 gram sườn non hoặc xương heo.
- Bún; rau ăn kèm: giá, bắp chuối, nhất định phải có rau răm (không có là vị không ngon).
- Hành lá, hành tím phi vàng.
- Sa tế tôm, 1 quả trứng gà, gia vị (hạt nêm, đường, tiêu...).
Cách làm:
Ninh xương trước một ngày thì thời gian chế biến sẽ ngắn hơn. Xương hầm riêng bỏ 5 muỗng nhỏ hạt nêm.
Cá luộc riêng với 3-4 muỗng hạt nêm, khoảng 15-20 phút thấy da cá tróc ra. Sau đó vớt cá ra, lược nước đổ chung vào nồi xương đã ninh (hầm). Nêm lại vừa ăn theo khẩu vị mỗi nhà.
Tôm lột chẻ trên đầu. Ướp 2 muỗng bột hạt nêm nhỏ, 3 mưỡng cà phê đường và hành băm. Để thấm, phi hành thơm cho tép vào rim cho hòa quyện 5 phút, đập thêm 1 cái trứng rim cho tép khô, cho sa tế tôm vào làm đậm vị và màu thêm đẹp mắt.
Vậy là tôi đã làm xong món bún cá Kiên Giang. Giờ thì cho bún vào tô, chan nước lèo và ăn kèm các loại rau sống, chấm nước mắm ớt cay nhé.