Cách làm tào phớ trong 5 phút
Chủ nhật, 12/5/2024, 14:50 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Chủ nhật, 12/5/2024, 14:50 (GMT+7)

Cách làm tào phớ trong 5 phút

Không cần thạch cao, chỉ hai nguyên liệu và cách làm đơn giản bạn sẽ có bát tào phớ thanh mát giúp giải nhiệt ngày hè.

Tác giả: Bùi Thủy

5 phút

|

5-6 người

|

560 kcal

Nguyên liệu

(5)

Cách làm

 1. Người làm nội trợ luôn bận rộn để rút ngắn thời gian nên mua sẵn sữa đậu nành tươi bán sẵn nhiều để làm tào phớ. Nguyên liệu không thể thiếu khác là đường nho giúp làm đông sữa đậu nành thành tào phớ. Đường nho là chất phụ gia có nguồn gốc thiên nhiên khá an toàn thường được bán ở các cửa hàng làm bánh. Nên mua một ít đường nho để dành dùng dần quanh năm. 

 2. Cho sữa đậu nành vào nồi rồi bật bếp đun sôi ở lửa nhỏ. Chú ý khuấy đều để phần đáy nồi không bị bén cháy và hớt bỏ bọt cũng như màng bên trên để tào phớ được mịn màng. Sau khoảng 4 phút thì tắt bếp. 

 3. Hòa tan 3 - 5 g đường nho (khoảng 1 thìa cà phê gạt nhỏ) với nước lọc hoặc nước sôi để nguội, đổ đường nho vào cái nồi có nắp hoặc âu sứ láng đều khắp mặt đáy. Để cố định âu sứ, đổ nhẹ nhàng phần sữa đậu nành vừa nấu vào, hớt bỏ bọt. Dùng một khăn xô phủ lên (chú ý không chạm vào sữa), đậy nắp để yên lặng khoảng 1 giờ là đông lại thành tào phớ. 

 4. Thành phẩm tào phớ đông lại núng nính, mịn màng như lụa. Tận dụng vỏ trai khi nấu canh giữ lại cọ rửa sạch, tráng nước nóng hong khô cất để dùng múc tào phớ. 

 5. Chuẩn bị sẵn nước đường: Đun đường hoa mai vàng hoặc đường thốt nốt với nước, độ ngọt điều chỉnh theo khẩu vị. Tắt bếp để nguội rồi ướp thêm chút hoa nhài đang vào mùa để tạo hương thơm địu đặc trưng. 

 6. Trình bày và thưởng thức: Khi ăn, dùng vỏ trai hớt từng thìa tào hớ mỏng cho vào bát. Thêm nước đường hoa nhài và các topping tùy chọn như thạch đen hoặc trân châu, dừa nạo, dừa khô và đá rồi thưởng thức. 

 7. Yêu cầu thành phẩm: Tào phớ mịn màng, trắng phau, vị ngọt vừa phải, thanh mát. Đây là món quà chiều được nhiều người yêu thích.

Chú ý:

 • Không pha sớm đường nho vì trong vòng vài phút nếu tiếp xúc lâu với không khí dễ làm nước tào phớ bị chua. Khi đun xong sữa đậu nành rồi mới pha đường nho tráng âu/bát tô.

 • Đổ sữa đậu vào đường nho đã pha, không đổ đường nho vào sữa đậu. Đường nho pha tỷ lệ phù hợp khoảng 3 - 5gram/ 1 lít sữa đậu, nếu cho ít quá sữa đậu không đông còn cho nhiều sẽ có vị hơi chát.

 • Khi pha đường nho, chỉ tráng nhẹ đều đáy âu/hộp đựng, không tráng cao hơn mực sữa đậu cũng dễ khiến tào phớ bị chua.

 • Nếu cuối tuần có thời gian muốn làm nhiều nên mua đậu nành khô về ngâm 5 - 6 tiếng (nước lạnh) hoặc 3 - 4 tiếng (nước ấm). Sau đó chà xát bỏ vỏ, rửa sạch, xay nhỏ, lọc kỹ qua vải dày mấy lớp và mấy lần để vắt lấy nước, bỏ bã. Đun phần nước sữa đậu cho chín kỹ khoảng 7 - 8 phút khuấy đều tay, vớt bỏ lớp màng đóng và làm như trên.

Món mới