Cách làm đồ chua giòn ngon, để được lâu
Thứ bảy, 24/9/2022, 19:00 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ bảy, 24/9/2022, 19:00 (GMT+7)

Cách làm đồ chua giòn ngon, để được lâu

Đồ chua luôn được ăn kèm, giúp tăng vị cho nhiều món ăn quen thuộc của người dân Sài Gòn như cơm tấm, bánh mì, xôi, bún thịt nướng, bột chiên...

Tác giả: Bùi Thủy

30 phút

|

6-8 người

|

1.382 kcal

Nguyên liệu

(6)

Cách làm

  1. Cho 500 ml giấm trắng cùng 250 gr đường và 1/3 muỗng canh muối (5gr) vào nồi đun sôi, khuấy đều cho hỗn hợp tan. Tắt bếp, để nguội. 

  2. Củ cải, cà rốt rửa sạch, bào bỏ vỏ. Sau đó, dùng dao thái lát chéo củ cải khoảng 0,5 cm và cà rốt 0,4 cm. Tiếp tục dùng dao răng cưa cắt thành sợi vừa ăn.

  3. Cho củ cải, cà rốt vào âu. Thêm 2/3 muỗng canh cà phê muối rồi bóp nhẹ đều, để trong 30 phút. Quy tắc ''muối tách, đường giữ'' trong ẩm thực giúp nước bên trong tiết ra, làm cho củ quả giòn hơn, muối cũng giúp việc bảo quản được lâu.

  4. Sau khi ngâm thì củ cải và cà rốt ra nước, tóp lại. Cho tất cả vào thau, xả nước rửa nhiều lần để giảm bớt vị hăng, vị mặn. Dùng khăn xô sữa hoặc túi lưới, cho củ cải, cà rốt vào bóp bỏ nước giúp cho đồ chua được giòn ngon. Sau đó, cho củ cải và cà rốt ra âu rồi đổ ngập phần hỗn hợp nước đường, giấm đã nguội vào. Sau 3 giờ là có thể dùng được.

  5. Nếu làm nhiều, muốn bảo quản lâu thì cho đồ chua vào hũ thủy tinh (đã tiệt trùng, phơi khô) rồi để ngăn mát tủ lạnh dùng dần cả tháng.

 

 

Chú ý:

  • Bí quyết chọn củ cải ngon là vỏ nhẵn, dáng thon, cầm chắc tay. Không chọn củ to quá dễ bị xốp, xơ, khi ngâm không giòn.

  • Để chọn cà rốt ngon thì nhìn lớp vỏ nhẵn, màu cam tự nhiên, vừa phải, phần rễ còn lá xanh.

Nguyên liệu chính

Món mới