Cách làm chà bông đơn giản, để được lâu
Chủ nhật, 11/9/2022, 17:00 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Chủ nhật, 11/9/2022, 17:00 (GMT+7)

Cách làm chà bông đơn giản, để được lâu

Chà bông sợi nhỏ, độ tơi vừa phải, màu vàng tự nhiên, ăn kèm xôi trắng, bánh mì, cháo rất ngon. Đây cũng là món dự trữ trong ngày mưa bão rất tiện lợi.

Tác giả: Bùi Thủy

100 phút

|

8-10 người

|

1.492 kcal

Nguyên liệu

(4)

Cách làm

 1. Thịt nạc thăn tề bỏ phần đế, mỡ, chỉ lấy phần nạc, cắt miếng dọc thớ dài.

 2. Cho thịt vào nồi, đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ để thịt tự tiết ra nước. Việc này để giúp cho các thớ thịt nở, tiết bớt nước để việc ướp gia vị được nhanh thẩm thấu. Thỉnh thoảng trở đều cho các miếng thịt chín đều. Khi nước tiết ra nhiều thì tăng lửa lớn cho ráo nước. Tắt bếp.

 3. Hành khô giã vắt lấy nước cốt, chọn nước mắm ngon để chà bông đậm vị, thêm chút đường giúp cho chà bông lên màu đẹp mắt.

 4. Thịt sau khi rút nước thì tắt bếp, ướp thịt với 5 - 6 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu trong tối thiểu 30 phút. Vì lúc này thịt đã nở đang nóng nên gia vị thẩm thấu nhanh hơn.

 5. Cho thịt vào nồi hoặc chảo rim trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng trở đều các mặt cho gia vị thấm vào các mặt. Khi nước rút hết thì tắt bếp.

 6. Cho thịt ra cối, dùng chày giã cho chà bông tơi ra. Sau đó, cho ra rổ tre chà xát để bông tơi ra. Làm lần lượt cho tới hết rồi cho thịt vào nồi rim lúc trước đảo đều cho quyện hết nước sốt.

 7. Cho chà bông vào chảo để sao, đảo đều tay trên lửa nhỏ vừa. Khi chà bông khô, nếu muốn chà bông tơi hơn thì cho ra rổ tre tiếp tục chà cho bông tơi rồi cho vào sao tiếp. Khi chà bông ráo nước, dẻo là được, không nên sao khô quá làm chà bông bị cứng.

 8. Để chà bông ra rổ cho nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp thủy tinh sạch, bảo quản trong tủ lạnh được 2 – 3 tháng dùng dần.

 9. Yêu cầu thành phẩm: Chà bông sợi nhỏ, độ tơi vừa phải, màu vàng tự nhiên, ăn kèm xôi trắng, bánh mì, cháo hay dùng làm bánh bông lan chà bông trứng muối, cơm cháy chà bông rất ngon.

Chú ý:

 • Chọn mua thịt tươi sáng, màu hồng nhạt, cắt ra thấy thớ thịt se lại, khô ráo là thịt ngon.

 • Nên giã chà bông khi còn nóng thì thịt nhanh mềm thớ, giúp cho việc chà nhanh tơi hơn. Nếu để thịt nguội thì việc giã lâu hơn.

 • Giã chà bông sẽ giữ sợi dài đẹp và ngon hơn là xay.

 • Tùy theo khẩu vị điều chỉnh lượng mắm, đường cho phù hợp.

 • Khi ăn, dùng đũa sạch khô ráo lấy ra lượng vừa đủ, không dùng tay hay đũa thử khiến chà bông nhanh hỏng, mốc.

 

Nguyên liệu chính

Bạn có thể quan tâm

Món mới