Thứ ba, 5/12/2023
Thứ tư, 1/9/2021, 17:26 (GMT+7)

Cách cha mẹ Nhật giúp con không chán ăn

Nhiều cha mẹ khổ sở khi phải ép con ăn, nhưng đa số cha mẹ Nhật Bản biến việc cho trẻ ăn thành một thứ nghệ thuật.

Cho trẻ thử và trải nghiệm món mới.

Trẻ em thường bị nhàm chán với các thức ăn giống nhau và thói quen ăn uống của chúng thường xuyên thay đổi. Vì vậy, cha mẹ Nhật Bản rất coi trọng việc cho trẻ trải nghiệm những món mới.

Đây là điều đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ. Trong một nghiên cứu năm 2017, trên thư viện Y khoa quốc gia Mỹ, một đứa trẻ được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, lớn lên sẽ càng quan tâm đến chế độ ăn uống lành mạnh. Khi cho phép con thử các kiểu ăn khác nhau, vị giác của trẻ cũng phát triển và trẻ có xu hướng thích thử món mới hơn.

Được ăn món chúng thích.

Một trong những lý do khiến trẻ chán ăn là do bị ép ăn nhiều thứ chúng không thích.

Thỉnh thoảng hãy cho con ăn những món ăn vặt chúng thích. Đừng quá khắt khe trong việc ép con ăn uống lành mạnh. Trẻ nên được tự chọn thưởng thức bữa ăn của chúng, gồm cả những món chúng thích.

Bày thức ăn ra đĩa nhỏ hơn.

Trẻ sẽ sợ hãi nếu kích thước cái bát quá lớn và đồ ăn trong đĩa nhiều. Khi ăn trong bát nhỏ hơn và được khuyến khích tự xúc ăn, trẻ sẽ háo hức ăn thứ mình thích.

Khẩu phần mà cha mẹ cho là cỡ bình thường có thể quá lớn với con. Vì vậy, cha mẹ cần đo lường lượng thức ăn phù hợp với trẻ.

Dùng bữa cùng con.

Cha mẹ Nhật Bản thường tạo không khí gia đình vui vẻ trong bữa ăn. Dùng bữa cùng nhau và để con tham gia vào việc nấu nướng sẽ khuyến khích trẻ quan tâm hơn đến các món sắp ăn.

Chạy nhảy nhiều.

Người dân Nhật Bản thường thích đạp xe hoặc đi bộ nhanh trên quãng đường ngắn. Cha mẹ Nhật cũng khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất như chạy và nhảy.

Hoạt động thể chất kích thích cảm giác thèm ăn, giúp trẻ ngon miệng hơn. Thay vì để con chơi điện thử hàng giờ, nên cho con đi dạo trong khu phố hoặc chơi trốn tìm ở nhà.

Nhật Minh (Theo Brightside)