Thứ ba, 30/11/2021
Thứ sáu, 22/10/2021, 11:58 (GMT+7)

Các VĐV trở lại tập luyện

TP HCMViệc Covid-19 dần được kiểm soát giúp Tú Chinh, Huy Hoàng... thoải mái hơn trong tập luyện, dù điều kiện chưa phải tốt nhất.

Khi Covid-19 bùng phát ở TP HCM hồi tháng 6, Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia II gần như "đóng băng". Lúc cao điểm, ngay cả các HLV cũng không được vào trong để hướng dẫn cho VĐV.

Tình hình chỉ được cải thiện từ đầu tháng 10, khi dịch bệnh có chiều hướng suy giảm. Các đội tuyển bắt đầu trở lại tập luyện trên phạm vi rộng, để chờ ngày thi đấu.

Một trong những trọng điểm của thể thao Việt Nam sắp tới là SEA Games 31 - giải đấu đáng ra tổ chức cuối 2021 nhưng bị lùi lại vì đại dịch, và dự kiến diễn ra vào tháng 5/2022.

Sau đó bốn tháng là Đại hội Thể thao châu Á ASIAD ở Hàng Châu, Trung Quốc.

"Nữ hoàng cự ly ngắn" Lê Tú Chinh trước đây tập luyện chủ yếu tại sân Thống Nhất, nhưng nhiều tháng qua đã chuyển xuống Trung tâm. Khi không được ra sân tập, cô và các đồng đội duy trì thể lực trong phòng gym hoặc tập ở phòng riêng.

Dù điều kiện tập luyện hạn chế - nhất là việc nửa năm qua không được thi đấu chính thức, Tú Chinh vẫn đặt mục tiêu bảo vệ HC vàng cự ly 100m mà cô từng đoạt được ở SEA Games 2017 và 2019, đồng thời phá các kỷ lục cá nhân.

Trở về từ Olympic Tokyo, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng mất gần một tháng để hoàn thành các thủ tục cách ly. Hiện anh có mặt ở TP HCM để tập luyện, và chờ ngày sang Hungary tập huấn.

Huy Hoàng là VĐV bơi số một của Việt Nam hiện nay, khi từng giành chuẩn A để tới thẳng Olympic Tokyo ở nội dung 800m và 1500m tự do. Về đợt tập huấn sắp tới, anh cho biết: "Chuyến đi hứa hẹn rất bổ ích, có thể giúp tôi tìm lại cảm giác thi đấu để hướng đến mục tiêu cao nhất ở SEA Games và ASIAD 2022".

Bên cạnh việc tập luyện bổ trợ, Trung tâm HLTT Quốc gia II cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí để giúp các VĐV "xả stress" sau những ngày dài án binh bất động.

Theo ông Mai Bá Hùng - Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM, sau khi thành phố được nơi lỏng, các VĐV đang bước vào giai đoạn tập luyện để lấy lại phong độ, và dự kiến trong ba tháng tới các giải đấu có thể dần được tổ chức trở lại.

Do không hoạt động và dồn các nguồn lực để phòng chống Covid-19, kinh phí cấp cho thể thao trong năm 2021 của TP HCM đã bị cắt giảm khoảng 50%.

Việc tham dự các giải đấu trong tương lai gần sẽ có nhiều hạn chế, vì liên quan đến việc tiêm vaccine Covid-19, di chuyển giữa các địa phương cũng như các chi phí phát sinh về xét nghiệm, cách ly...

Tuy nhiên, ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - khẳng định đang xin phép Bộ VH-TT&DL cho tổ chức thi đấu thí điểm các môn thể thao thành tích cao, theo hình thức khép kín để đảm bảo an toàn cho các VĐV và thành viên tham dự, tại các địa phương không có dịch hoặc ít bị lây nhiễm.

Đức Đồng