Thứ sáu, 2/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ sáu, 3/9/2021, 18:38 (GMT+7)

Các tuyển thủ thi 'bắn trong hành tiến' tại Army Games

Bốn xạ thủ của đội tuyển Thăng Long (Việt Nam) về đích sau đội tuyển Uzabekistan trong phần thi "Bắn trong hành tiến", sáng 3/9.

Sáng 3/9, bốn đội mạnh nhất cuộc thi Xạ thủ bắn tỉa trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021 gồm Thăng Long (Việt Nam), Liên bang Nga, Belarus, Uzabekistan tranh tài ở giai đoạn thứ 4 “Bắn trong hành tiến”, nội dung “Xạ thủ bắn tỉa”.

Bốn xạ thủ đầu tiên của bốn đội tuyển cùng xuất phát trên thao trường Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (ngoại thành Hà Nội).

Họ phải vượt qua nhiều vật cản trước khi đến trường bắn. Tuyển thủ Việt Nam đang qua tường thủng cao 60 cm, rộng 50 cm. Cuộc đấu bắt đầu từ khoảng 10h 30 phút. Lúc này trời nắng gắt, nhiệt độ ngoài trời khoảng 35 độ C nhưng độ ẩm cao.

Sau đó, xạ thủ vượt qua vật cản tường thấp, vượt hào. Tổng chiều dài của bài thi “Bắn trong hành tiến” (không bao gồm chạy phạt) là 1.000 m.

Xạ thủ Uzabekistan vượt hàng rào thép gai. Kích thước hàng rào chỉ cao 40m gây nhiều khó khăn cho tuyển thủ, đặc biệt là đối với vận động viên có thể hình to lớn.

Xạ thủ Uzabekistan thi bắn súng.

Nội dung này được thực hiện sau khi các xạ thủ vượt qua hàng loạt chướng ngại vật. Mỗi người sẽ thực hành bắn ba loại súng gồm súng ngắn K59, súng trường bắn tỉa SVD, súng tiểu liên AK74. Mỗi loại súng được phát 3 viên đạn để hạ 3 mục tiêu.

Xạ thủ đội tuyển Liên bang Nga chạy phạt 200 m sau khi bắn hỏng mục tiêu, theo quy chế. Vị trí chạy phạt được bố trí ngay trong sa đồ thi.

Xạ thủ Lê Đình Quân của Việt Nam vượt tường xích.

Sau khi kết thúc chạy phạt hoặc bắn súng, xạ thủ tiếp tục cơ động đến tường xích. Theo kinh nghiệm của các tuyển thủ, nếu leo ở sát cột sẽ bớt sự dao động của xích và dễ thực hiện hơn.

Xạ thủ Vi Thái Bình của Việt Nam vượt thang tay. Để qua được chướng ngại vật này, xạ thủ cần có lực lớn của cánh tay, bả vai.

Sau vật cản tường xích, các xạ thủ phải vượt qua thang tay với chiều cao điểm thấp nhất là 2,5 m, điểm cao nhất 3 m, khoảng cách giữa mỗi thang là 0,5 m. Nếu xạ thủ bị rơi xuống đất thì phải bắt đầu lại từ đầu, không được bỏ qua vật cản và cũng không được đổi bù bằng thời gian.

Tuyển thủ Liên bang Nga bê hộp đạn nặng di chuyển trên quãng đường khoảng 20 m. Đây là nội dung cuối cùng xạ thủ phải làm trước khi cơ động về đích.

Tuyển thủ Vi Thái Bình của Việt Nam về đích.

Ở phần thi này, mỗi đội tuyển gồm 4 tuyển thủ sẽ lần lượt thực hiện bài thi. Xạ thủ số 1 về điểm xuất phát, đập tay xạ thủ số 2 để đồng đội tiếp tục cơ động và thực hành bắn theo toàn bộ quy trình như trên. Thời gian xạ thủ cuối cùng về đích là thành tích của đội. Bài bắn này cũng giống thi xe tăng hành tiến, đội nào về trước, thời gian ít hơn thì đội đó giành chiến thắng. Bắn súng trượt thì thời gian được tính ở vị trí vòng phạt.

Các tuyển thủ Uzabekistan ôm nhau ăn mừng khi về nhất phần thi "Bắn trong hành tiến" - phần thi cuối cùng của nội dung "Xạ thủ bắn tỉa", với thời gian 34 phút 51 giây.

Chiều nay, Ban giám khảo sẽ họp thảo luận và công bố kết quả chính thức.

Niềm vui của Việt Nam sau khi hoàn thành phần thi, về đích sớm thứ 2

Giang Huy - Hoàng Thùy