Chủ nhật, 12/9/2021, 10:00 (GMT+7)

Các tác phẩm đạt giải "Vì một Việt Nam tất thắng" tuần 3

5 em nhỏ với các tác phẩm dự thi ấn tượng, cổ vũ Việt Nam chiến thắng dịch bệnh đạt giải thưởng tuần cuộc thi, mỗi giải một triệu đồng.

Bức tranh đầu tiên của bé Hoàng Phương Thanh, 9 tuổi, đến từ Thanh Hóa. Trong tranh, Thanh vẽ hình ảnh một người bác sĩ dang rộng vòng tay che chở, bảo vệ cho các em nhỏ khỏi bệnh tật và virus nguy hiểm. Trung tâm của bức tranh là hình ảnh những bạn nhỏ nắm tay nhỏ vui đùa, tượng trưng cho ước mơ của em về cuộc sống yên vui, đầm ấm.

Thanh mơ ước được đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa. Nhưng ước mơ bình dị của em vẫn đang dang dở khi hầu hết thời gian cô bé phải nằm trong bệnh viện vì căn bệnh ung thư máu đã di căn tủy xương. Căn bệnh quái ác ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương khiến Thanh có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Cha mẹ li dị, em sống cùng hai anh và mẹ với điều kiện thiếu thốn. Dẫu mang trên người bệnh tật cùng những cơn đau nhức, co giật kéo đến triền miên, Thanh vẫn không ngừng lạc quan, luôn hiểu chuyện và ngoan ngoãn. Khi biết đến cuộc thi "Vì một Việt Nam tất thắng", em rủ người bạn là Ánh Tuyết cùng tham gia. Chưa vẽ tranh bao giờ, nét vẽ của cô bé còn đầy nét thơ ngây, trong sáng. Mong ước nhỏ nhoi của Thanh là đạt giải để "có tiền ăn gà" cùng Ánh Tuyết.

Bé Nguyễn Tuấn Minh, 4 tuổi là một trong những thí sinh nhỏ nhất tham gia "Vì một Việt Nam tất thắng". Mới ba tuổi, gia đình phát hiện Minh bị u nguyên bào võng mạc. Đây là căn bệnh di truyền từng khiến cha của Minh phải cắt bỏ nhãn cầu một bên mắt năm ba tuổi. Chị gái em không may cũng mắc phải căn bệnh, buộc cắt bỏ nhãn cầu hai bên mắt khi mới 15.

Riêng Minh, chưa lên 4 đã phải phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu mắt phải. Dù chỉ còn một bên mắt cũng không khiến sự lạc quan của cậu bé vơi đi. Minh tham gia "Vì một Việt Nam tất thắng" với một bức vẽ nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ, hai tay nắm chặt đầy quyết tâm cùng thông điệp "Việt Nam tất thắng".

Bức tranh vẽ Trái đất xanh, cùng lá quốc kỳ Việt Nam ở giữa của bé Mai Thị Mỹ Thuận, 11 tuổi không quá cầu kỳ nhưng lại gây xúc động. Bức vẽ mộc mạc nhưng thể hiện tinh thần của người Việt Nam, muốn cùng cả thế giới chung tay chống dịch.

Để cho ra đời bức vẽ không phải là điều đơn giản với Mỹ Thuận. Cô bé khuyết tật trí tuệ bẩm sinh, lúc nhớ, lúc quên. Chính vì thế, mẹ của Thuận cũng không thể cho em đến trường như bao bạn bè. Chỉ có hai mẹ con nương tựa vào nhau trong căn phòng nhỏ. Mẹ nhặt ve chai, thu nhập mỗi tháng cao lắm cũng chỉ 3 triệu đồng. Mua thuốc cho Thuận cũng đủ hết nửa thu nhập mỗi tháng.

Mẹ em chia sẻ: "Thuận nó khờ lắm, nó lúc nào cũng cười, lắm lúc thì lại khóc chả có lí do gì. Nhà chỉ có hai mẹ con, lắm lúc để nó ở nhà đu ve chai cũng tội, nhưng không đi thì chẳng đủ ăn. Thuận thích vẽ, dù chỉ vẽ linh tinh thôi".

Tác phẩm tiếp theo giành giải tuần là của bé Nguyễn Quốc Rốt, 8 tuổi, ở Nghệ An. Phát hiện mắc bệnh ung thư máu vào năm 2019, Rốt sợ mình không được cắp sách đến trường nữa. Ước mơ lớn nhất của em là được ngày ngày đến trường, học tập và vui chơi cùng các bạn.

"Con có được đến trường nữa không? Con có thể mang sách vào bệnh viện được không?" là những câu mà Rốt hỏi trong lúc điều trị. Với em, việc đi học là điều hạnh phúc nhất trên đời. Gia đình làm nông và rất khó khăn nhưng cha mẹ vẫn rất vui khi nhìn thấy khát khao đi học của cậu con trai nhỏ.

Gửi đến cuộc thi, Rốt vẽ bức tranh với một ngôi trường an toàn, không bệnh tật, không Covid-19. Tại đó, em và bạn bè thoải mái chơi đùa. Bên ngoài ngôi trường là hình ảnh những viên "thuốc tiên" điều trị ung thư cùng đội ngũ y bác sĩ đang tiêu diệt virus gây bệnh.

Dịch Covid-19 khiến gia đình bé Cao Anh Tuấn, 6 tuổi, ở Hà Tĩnh phải tạm xa nhau. Tuấn cùng mẹ vào Huế điều trị căn bệnh ung thư nguyên bào thần kinh. Cha em vì dịch nên phải ở lại công ty, không thể về nhà. Chị gái năm nay lên lớp 6 cũng phải ở nhà với bà nội.

Đây là năm thứ ba Tuấn chiến đấu với căn bệnh ung thư nguyên bào thần kinh. Gia đình thuộc hộ nghèo, đã cố vay mượn nhiều nơi để chạy chữa nhưng bệnh tình của em ngày càng nặng hơn. Dẫu vậy, nụ cười vẫn luôn hiện trên môi cậu bé 6 tuổi.

Tuấn vẽ bức tranh với hình ảnh gia đình ở ba nơi khác nhau cùng các y bác sĩ đang nỗ lực chiến thắng Covid-19. Em chia sẻ: "Con thương các y bác sĩ ngày đêm chiến đấu không ngừng nghỉ. Con mong Việt Nam mình sẽ chiến thắng đại dịch này. Con và mẹ được về nhà, gia đình con được đoàn tụ quây quần bên nhau". Bức vẽ của Tuấn cũng là tác phẩm cuối cùng giành giải tuần một triệu đồng từ ban tổ chức "Vì một Việt Nam tất thắng".

"Vì một Việt Nam tất thắng" sẽ tiếp nhận bài dự thi đến ngày 24/9 thay vì 10/9 như dự kiến ban đầu. Thời gian đóng cổng bình chọn là 1/10 và lễ tổng kết chương trình diễn ra vào ngày 16/10. Chi tiết xem tại đây.

Hoài Phương