Thứ tư, 29/5/2024
Thứ bảy, 9/1/2016, 10:42 (GMT+7)

Các lực lượng xuất quân bảo vệ Đại hội Đảng

Sáng 9/1 tại Mỹ Đình (Hà Nội), hơn 5.000 công an, bộ đội cùng 3 trực thăng và hàng chục xe chuyên dụng chống khủng bố tham gia lễ xuất quân bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12

Sáng 9/1, tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều khí tài hiện đại đã tham gia lễ xuất quân và diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. Mở đầu là màn duyệt đội ngũ với hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ từ các khối: công an nhân dân, cảnh sát cơ động, đặc nhiệm...

Bộ đội đặc công Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội, khối hạ sĩ quan cảnh sát đặc nhiệm, khối hạ sĩ quan cảnh sát Hà Nội tham gia bảo vệ Đại hội Đảng.

Lễ xuất quân có 125 ôtô, môtô đặc chủng và trực thăng, khoảng 100 ôtô chở quân của nhiều đơn vị vũ trang tham gia. 

3 trực thăng của Trung đoàn Không quân 916, trực thuộc Sư đoàn 371 Quân chủng Phòng không không quân tuần tiễu 2 vòng trước quảng trường sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Trực thăng này từng nhiều lần tham gia tại các sự kiện quan trọng của đất nước như Quốc khánh 2/9, 30/4.

Xe đặc chủng JRC-9000E của hãng JINO Motors - thuộc dòng xe chống bạo động với các tính năng hiện đại.

Xe bọc thép đặc chủng của cảnh sát cơ động và cảnh sát đặc nhiệm làm nhiệm vụ phòng chống khủng bố, giải cứu con tin. Xe này có thân và kính chống đạn chống mìn, gầu xúc phía trước dễ dàng thu dọn chướng ngại vật lớn.

Chiếc Ford F550 Super Duty, dòng xe bán tải hạng nặng do Mỹ sản xuất. Khi về Việt Nam, những xe này được trang bị thêm nhiều tính năng vũ trang và chống bạo động chuyên dụng, như có thể phóng thang để giải cứu con tin. Xe nặng hơn 8 tấn, dài 7,2 m, có thể chở được 5 người trong cabin, 10 chiến sĩ trên nóc xe và thùng sau. Xe được trang bị động cơ mạnh, đạt tốc độ 90 km/h.

Xe chống đạn RAM 2000 MKIII do Israel sản xuất, dùng cho các lực lượng an ninh, cảnh sát chống bạo loạn, chống khủng bố có khả năng lội nước sâu đến một mét, chống đạn cấp độ B6 mọi cự ly, tốc độ tối đa 100 km/h. Hỏa lực của xe có hai súng máy 7,62 mm và đại liên 12,7 mm.

Lực lượng phòng hóa của Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng tham gia trong buổi lễ xuất quân. Bộ phận này chuyên xử lý những tình huống khi có bom hóa học, cháy nổ xảy ra.

Xe Hummer H2 bọc thép có trang bị trung liên PKM 7,62 mm được lực lượng công an sử dụng trong các nhiệm vụ đặc biệt. Bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 là nhiệm vụ đầu tiên những chiếc xe này thực hiện.

Ngoài phần xuất quân, phương tiện, khí tài chống khủng bố bạo động, nhiều nội dung chống khủng bố giải cứu con tin cũng diễn ra. Phát biểu trong buổi lễ xuất quân, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng là sự kiện chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm theo dõi của người dân trong và ngoài nước. Công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đảng có ý nghĩa quan trọng và góp phần thành công của Đại hội. Chính vì vậy, thường trực Tiểu ban bảo vệ an ninh Đại hội đã xây dựng kế hoạch và hôm nay ra quân với quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội, chủ động trong mọi tình huống, không để bị động bất ngờ.

Bá Đô