Chủ nhật, 19/5/2024
Thứ sáu, 18/3/2022, 02:07 (GMT+7)

Các điểm ngắm phượng tím ở Đà Lạt

Lâm ĐồngHoa phượng tím nguồn gốc Nam Mỹ đang nở rộ, mang đến vẻ đẹp lãng mạn cho xứ sở ngàn hoa.

Tháng 3, Đà Lạt khoác lên mình sắc hoa phượng tím. Ảnh chụp trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, hướng vào chợ Đà Lạt, nằm trong bộ ảnh của tác giả Sam Sam, người sống và gắn bó 5 năm với thành phố hoa.

Cây phượng “lão làng” Đà Lạt đã 60 năm tuổi tại khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai. Cây có thế đẹp, năm nào cũng nở rộ hoa và là địa chỉ yêu thích của các nhiếp ảnh gia.

Anh Sam Sam cho biết đây là một trong ba cây phượng già nhất, được trồng đầu tiên tại Đà Lạt, gồm ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, vườn hoa Bích Câu và phía trước nhà hàng Thủy Tạ. Riêng cây trước nhà hàng Thủy Tạ đã đổ gãy năm 2019 do mưa giông lớn nên không thể cứu.

Những cây phượng tím trổ đầy hoa trên đường Hoàng Văn Thụ - Trần Phú. Phượng tím là loài hoa mang vẻ đẹp dịu dàng, đặc trưng vào những dịp giao mùa xuân hè ở Đà Lạt.

Phượng tím có tên khoa học là Jacaranda acutifolia, nguồn gốc Nam Mỹ và du nhập Việt Nam và trồng nhiều nhất tại Đà Lạt từ những năm 1970. Hoa nở thường nở rộ trong tháng 3, có thể kéo dài tới đầu tháng 4.

Tác giả Sam Sam cho biết vào mỗi mùa hoa nở, anh lại cầm máy ảnh lang thang các con đường có phượng tím, đơn giản vì yêu loài hoa này và ghi lại một chút kỷ niệm.

Phượng tím là cây thân gỗ lớn, cao 10-15 m, tán phủ rộng 5-7 m, lá có hình dạng giống phượng vĩ. Tuy nhiên, hoa phượng tím có hình ống, nở thành từng chùm lung linh trong nắng, mỗi bông có thể dài 4-5 cm. Ảnh: Trần Quang Anh

Nữ du khách diện áo dài trùng với màu sắc hoa mang đến khung cảnh nên thơ. Nhiệt độ Đà Lạt dịp này dao động 16-20 độ C lý tưởng để du lịch ngắm cảnh, chụp ảnh với hoa.

Hiện các tuyến đường, địa điểm có hoa đang nở đẹp là khu chợ Đà Lạt, ven Hồ Xuân Hương, đường Trần Khánh Dư, Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Văn Cừ hay dốc Yagout ở phường 5 trên ảnh.

Ngoài các tuyến đường trên, du khách còn có thể đến khuôn viên Tịnh xá Ngọc Đức, đường Phạm Hồng Thái, phường 10 để ngắm phượng tím.

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net