![]() |
Có thể dùng gừng để đánh gió. |
Đó là một trong những cách rất hiệu nghiệm mà dân gian vẫn thường dùng để đánh gió chữa cảm mạo. Có thể áp dụng phương pháp đánh gió khi có các triệu chứng: cảm giác gai gai lạnh, sợ lạnh, có khi kèm sốt vừa hay sốt cao, nhức đầu, sổ mũi, viêm họng và có thể viêm phế quản, có cảm giác đầy trướng bụng hay đau nhức các khớp.
Khi đánh gió, tác động trực tiếp lên đầu, cổ, gáy, lưng sẽ giúp thông lợi và giải phóng tà khí, làm tan cơn cảm. Ngoài phương pháp đã kể trên, có thể áp dụng các cách sau:
- Luộc chín một quả trứng gà, bóc vỏ rồi nhét đồng bạc vào giữa. Bọc trứng vào mảnh vải nhỏ rồi xát dọc từ trên cột sống xuống ngang thắt lưng. Quả trứng gà luộc còn nóng có tác dụng hút tà khí. Đánh gió xong lấy đồng bạc ra xem, nếu có màu đen là cảm hàn, màu đỏ là cảm nóng.
- Lấy lá trầu không giã nhỏ bọc trong mảnh vải tẩm dầu tây, đánh ở lưng như trên để đuổi tà khí ra ngoài.
- Lấy dầu cù là bôi dọc cột sống và hai khối cơ lưng dọc cột sống rồi lấy nắp hộp cù là (lật phía cạnh trên của nắp) vuốt từ trên xuống tới thắt lưng, cho đến khi nào ửng đỏ lên là được.
- Dùng ngón tay trái với ngón tay trỏ véo tại chỗ. Những chỗ thường được véo là điểm giữa hai đầu lông mày, bên cạnh hai bên yết hầu, sau gáy, vùng giữa hai bên bả vai, từ giữa xương ức ra hai bên khoảng 3 cm. Vừa véo vừa nhúng nước (nếu là cảm phong hàn thì dùng nước gừng, nước tỏi, dầu cù là, nếu cảm nhiệt thì chỉ nên dùng nước lã). Véo cho đến khi chỗ đó đỏ tím lại là được.
- Dùng gốc bàn tay đẩy cột sống từ trên xuống tới ngang thắt lưng, đẩy hai bên khối cơ lưng cạnh cột sống từ trên xuống.
BS Trần Quốc Bảo, SK&ĐS