5h sáng 18/10, người dân ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc phát hiện một con cá voi lớn bị sóng đánh tấp vào bờ tại khu vực cửa biển Tư Hiền.
Thấy cá voi còn sống, sức khỏe yếu, người dân đã báo cho chính quyền địa phương và Bộ đội biên phòng ở đồn Vinh Hiền. Sau đó, hơn chục chiến sĩ bộ đội và ngư dân cùng nhau đẩy cá trở lại biển. Người dân địa phương cho biết. Đây là lần đầu tiên khu vực này có hiện tượng cá voi xuất hiện và bị mắc cạn.
![Bộ đội biên phòng giải cứu cá voi trở lại biển. Ảnh: Vạn An](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2021/10/18/ca-voi-3149-1634539870.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=AtibBa31P3HAZzQkGLY2Tw)
Bộ đội biên phòng cùng người dân giải cứu cá voi trở lại biển. Ảnh: Vạn An
Theo bà Huỳnh Thị Thủy, Phó chủ tịch xã Vinh Hiền, cá voi được đẩy trở lại biển lúc 9h ngày 18/10, sau đó tự bơi ra xa.
Trong 24h qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa lớn, khu vực ven biển gió giật cấp 6, biển động mạnh, sóng đánh cao từ 2 đến 4 m, triều cường dâng cao một mét.
Theo truyền thống, người dân địa phương gọi cá voi là cá ngài, loài cá bao bọc ngư dân lúc vươn khơi. Khi phát hiện cá voi chết, họ sẽ mang đi chôn cất theo phong tục. Nhiều làng biển ở Thừa Thiên Huế có khu nghĩa địa chôn cất cá voi và hàng năm đều tổ chức cúng bái khi bắt đầu vụ mùa đánh bắt mới.
Đẩy cá voi mắc cạn về biển. Video: Vạn An
Võ Thạnh