Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc) vừa gửi tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh báo cáo kết quả quan trắc đột xuất cá chết bất thường tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh).
Qua kiểm tra các thông số môi trường như nhiệt độ, độ PH, độ muối tại vùng nuôi cá lồng, kết hợp với kết quả phân tích môi trường nước và tác nhân gây bệnh, đơn vị này kết luận các yếu tố thông thường và khí độc do phân hủy hữu cơ không phải là nguyên nhân khiến cá chết.
Nguyên nhân trực tiếp khiến cá chết hàng loạt nhiều khả năng là các yếu tố gây độc trong môi trường nước. Yếu tố này có thể bắt nguồn từ nguồn nước thải chưa được xử lý, trực tiếp đổ ra sông, biển, hòa lẫn vào nước biển và khi thủy triều lên theo nước biển tiến sâu vào đất liền gây độc cho cá.

Người dân vớt cá chết lên đem đi tiêu hủy. Ảnh: Đ.H
Tuy nhiên, yếu tố độc gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt vẫn chưa được xác định là gì, bởi tính chất thủy triều lên xuống trong ngày nên cùng với thời gian yếu tố độc đó đã được hòa loãng vào nước biển.
Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc cảnh báo nguồn phát thải chứa yếu tố gây độc cho động vật thủy sản nếu tiếp tục được xả thải vào môi trường tự nhiên sẽ gây thiệt hại nhiều cho nuôi trồng thủy sản. Đơn vị kiến nghị các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra rà soát hệ thống xử lý nguồn nước thải của tất cả công ty, nhà máy, khu công nghiệp trong vùng.
Trước đó từ ngày 6/4 tới nay, người dân nuôi cá chẽm, cá hồng, cá mú, cá bớp... bằng lồng trên khu vực cảng Sơn Dương, Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị thiệt hại hơn 50% lượng cá, con nhỏ nhất khoảng 2 lạng, con lớn 5-6 lạng. Nhiều người cho rằng khu vực này gần các nhà máy công nghiệp của công trường Formosa, có thể việc xả thải của nhà máy là nguyên nhân dẫn tới cá chết.
Xem thêm: Cá chết trắng bè ở Khu kinh tế Vũng Áng