Thứ tư, 27/1/2021
Thứ bảy, 18/8/2018, 20:58 (GMT+7)

Bùn cao nửa mét sau lũ tại thị trấn ở Nghệ An

Khoảng 1.000 người được huy động để dọn bùn trong trường học, nhà dân và công sở ở Mường Xén (Nghệ An).

Chiều 18/8, một ngày sau lũ lớn, nước đã rút ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Song nhiều đoạn đường trũng nằm giữa trung tâm thị trấn vẫn còn nước đọng đục ngầu kèm bùn nhão.

Trường tiểu học thị trấn Mường Xén nằm cách sông Nậm Nơn khoảng 10 m, lũ rút để lại hàng trăm khối bùn ở sân trường và phòng học.

Từ trưa nay, chính quyền huyện Kỳ Sơn điều động 200 chiến sĩ Biên phòng, ban chỉ huy Quân sự huyện, công an phối hợp với người dân cào bùn tại đây.

Có nơi trong sân trường bùn ngập gần 50 cm.

Các lực lượng phải dùng bàn cào để kéo hoặc xúc bùn vào xe đẩy ra khỏi khuôn viên trường.

Máy ủi cũng được huy động tới sân trường.

Bàn ghế, vật dụng tại các phòng học và làm việc phủ một màu đất.

Phòng chứa giáo án, tài liệu của nhà trường vừa được lực lượng chức năng cào bùn. Hôm qua phòng này bị nước ngập gần 2 m.

"Chỉ hơn một giờ nhưng nước lũ đã dâng cao hơn 3 m. Chúng tôi chỉ kịp hô hoán nhau chạy tới các công sở, nhà dân để hỗ trợ dọn đồ đạc", một chiến sĩ quân đội tham gia chạy lũ kể.

Sách, đồ dùng học tập các tầng được di chuyển lên tầng hai trước khi lũ tràn vào. Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn cho hay, có gần 1.000 người của các lực lượng công an, quân đội, dân quân và tình nguyện đang chia nhau tại nhiều điểm để giúp dân khắc phục.

Nhiều cơ quan, công sở cũng ngập ngụa trong bùn đất.

Nhà chức trách phải lắp máy bơm đưa nước từ sông Nậm Nơn để làm loãng bùn cho dễ cào.

Tivi, tủ lạnh, máy giặt của nhiều gia đình thành đồ "đồng nát" vì không kịp di chuyển. 

Ngập sâu sau bão, Nghệ An phải di dời nhiều hộ dân
 
 

Trước đó, do ảnh hưởng của bão Benbica nên từ đêm 16/8 tại Nghệ An nhiều nơi có mưa từ 150-280 mm. Kết hợp với nước từ Lào đổ về, trưa 17/8 một trận lũ bất ngờ quét qua thị trấn Mường Xén và các xã lân cận khiến có nơi nước ngập lút mái nhà. Lũ cũng làm 5 người tại huyện này chết, một người khác mất tích. Chiều 18/8, lũ tại các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông đã rút hơn 3 m, quốc lộ 7 nối các huyện này đã thông trở lại.

Số liệu tổng hợp đến 16h ngày 18/8 của Uỷ ban Trung ương cứu nạn quốc gia, lũ đã làm 8 người chết ở Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An.

Hải Bình