Thứ bảy, 20/7/2024
Thứ bảy, 29/10/2022, 00:00 (GMT+7)

'Bức tử' cây xanh ở Thủ đô

Nhiều cây xanh ở Hà Nội bị giá sắt siết chặt làm biến dạng thân, có cây bị đóng đinh, mắc đèn, treo đồ, ảnh hưởng đến sự phát triển.

Giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đặt mục tiêu trồng mới một triệu cây xanh và đã sớm hoàn thành từ năm 2018. Những cây mới trồng được cố định bằng giá đỡ thép hoặc gỗ.

Tại đường Phạm Văn Đồng mở rộng (quận Bắc Từ Liêm), hàng nghìn cây xà cừ đã được thay bằng nhiều loại cây khác, chủ yếu là giáng hương. Cây lúc mới trồng đã cao hơn 5 m, đường kính hơn 30 cm, được đỡ bằng trụ sắt.

Sau 5 năm, cây phát triển nhưng vòng sắt bao quanh thân cây không được tháo dỡ hay nới rộng. Những cây hoa phượng trên đường Láng Hạ (quận Đống Đa) bị vòng sắt siết chặt khiến một đoạn thân cây biến dạng.

Cây bàng Đài Loan (bàng lá nhỏ) trồng ở dải phân cách trên quốc lộ 5 qua quận Long Biên và huyện Gia Lâm đã bị bung vòng sắt bao quanh.

Tình trạng trên diễn ra tại nhiều tuyến đường được thay thế cây trong những năm qua, như Phạm Văn Đồng, Láng Hạ, Trần Khát Chân, Xã Đàn, Vành đai 2, Võ Chí Công.

Hàng cây trên đường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) bị quấn đèn trang trí từ gốc lên đến giữa thân. Một số hộ dân còn tận dụng thân cây để treo ống thoát nước.

Đầu phố Lò Sũ (quận Hoàn Kiếm), một số hộ kinh doanh đóng đinh vào thân cây làm móc treo, bày bán balô, túi xách.

Cây xà cừ trên phố Lê Phụng Hiểu (quận Hoàn Kiếm) bị đóng những thanh sắt to bằng ngón tay.

Trên phố Cầu Gỗ (quận Hoàn Kiếm), cây chết khô, bong tróc vỏ nhưng chưa được cơ quan chức năng đánh chuyển, thay thế.

Dịp cuối năm, tuyến phố Láng Hạ được đào xới để hạ ngầm đường điện, cáp thông tin, cải tạo hệ thống thoát nước, mặt hè khiến các rễ phát triển ngang của cây bị chặt đứt.

Những đống gạch cao khoảng 2 m quây kín gốc cây ở phố Lương Yên (quận Hai Bà Trưng).

Gốc cây bị đổ bêtông trên hè đường Nguyễn Văn Cừ, quận Gia Lâm.

Một cây bàng trên phố Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm) bị dây cáp viễn thông, dây diện chăng như tơ nhện từ gốc tới ngọn.

Trong khi nhiều cây trên đường phố bị đóng đinh để gắn số thì tại vườn Bách Thảo, cây xanh đang được thí điểm gắn QR code, cung cấp thông tin cơ bản về loài cây. Những bảng QR code được cố định trên thân cây bằng vòng lò xo, có thể giãn rộng theo quá trình phát triển của cây.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, ngay sau khi có thông tin về tình trạng nhiều cây xanh bị ảnh hưởng bởi các trụ và vòng cố định, Sở đã giao các đơn vị chuyên môn rà soát trên toàn thành phố. Những cây đã đủ điều kiện phát triển, giá đỡ sẽ được tháo bỏ; những cây bị chết, sinh trưởng kém sẽ được thay thế. Sở cũng rà soát các hành vi làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển cây xanh.

Giang Huy - Võ Hải