Chủ nhật, 26/5/2024
Thứ tư, 27/2/2019, 20:30 (GMT+7)

Bữa tối thân mật của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên liên tục nở nụ cười khi nói chuyện trong bữa tối chung tại khách sạn ở Hà Nội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay dùng bữa tối chung tại khách sạn Metropole ở Hà Nội. Bữa tối được đánh giá là khá thân mật, vui vẻ khi hai bên luôn tươi cười.

"Không gì sánh được với việc có một bữa tối riêng tốt đẹp", Tổng thống Trump nói trong lúc một nhóm nhỏ phóng viên vào phòng để chụp ảnh.

Trump đề nghị các phóng viên chụp ảnh ông và Chủ tịch Kim "trông thật đẹp". "Ngày mai, chúng ta sẽ rất bận rộn", ông nói.

Cùng dự tiệc với Tổng thống Mỹ có Ngoại trưởng Mike Pompeo (ca vát đỏ, thứ hai từ phải vào) và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney (ngoài cùng bên phải).

Trong khi đó, tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un có Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Ri Yong-ho.

Hai phụ nữ ngồi cạnh Trump và Kim là phiên dịch viên.

Theo Chủ tịch Kim Jong-un, trong 20 phút trao đổi riêng, ông và Tổng thống Mỹ "đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị". Trong khi đó, Tổng thống Trump một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ "rất đặc biệt" với lãnh đạo Triều Tiên.

Theo Reuters, phóng viên và quay phim của các hãng đã bị yêu cầu ra ngoài. Chỉ một nhóm nhỏ truyền thông được tham dự cuộc ăn tối của lãnh đạo Mỹ - Triều.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders lý giải động thái này là do "tính chất nhạy cảm của cuộc gặp".

"Chúng tôi đã giới hạn chỉ cho một nhóm nhỏ phóng viên vào bữa tối, nhưng đảm bảo rằng tất cả phóng viên ảnh, truyền hình, radio và phóng viên báo giấy đều có mặt trong phòng", bà nói. "Chúng tôi đang tiếp tục thảo luận các khía cạnh của hội nghị thượng đỉnh lịch sử này và sẽ luôn đảm bảo cho báo chí Mỹ tiếp cận nhiều nhất có thể".

Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Mỹ tươi cười nói chuyện trong lúc chờ món ăn được đưa lên.

Trước đó, hai ông đã có cuộc trao đổi ngắn trước báo giới. Cả ông Trump và ông Kim Jong-un đều dành lời ca ngợi cho nhau khi trò chuyện với các phóng viên. Chủ tịch Triều Tiên mô tả hội nghị thượng đỉnh này là "một quyết định can đảm" của Tổng thống Mỹ.

Chủ tịch Kim Jong-un tự tin hội nghị lần này sẽ có kết quả tốt, nói thêm rằng những tháng vừa qua "đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và nỗ lực".

Tổng thống Trump trong khi đó ca ngợi Chủ tịch Triều Tiên là một "lãnh đạo tuyệt vời", khẳng định Triều Tiên "có tiềm năng kinh tế to lớn".

Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên trò chuyện trên bàn tiệc
 
 
Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên trò chuyện trên bàn tiệc. Video: Reuters.

Ảnh: Twitter, Reuters, AFP.