Chủ nhật, 25/2/2024
Thứ năm, 21/11/2013, 05:07 (GMT+7)

Bồn nước trên mái nhà khiến Hà Nội xấu xí

Trên nóc các tòa nhà cao tầng của thủ đô la liệt bình nước khiến cảnh quan nhìn từ trên cao xuống trông rất mất thẩm mỹ.

Cạnh những chung cư mới xây ở Hà Nội là các khu tập thể cũ. Trên nóc nhà tập thể dày đặc két nước cỡ lớn đủ loại mà người dân vẫn quen gọi là bom nước.

Các khu Thành Công, Thanh Xuân, Trung Tự... là nơi tập trung nhiều tòa nhà được "lợp" bằng bom nước nhất.

Hệ thống cấp nước ở các khu cũ không đáp ứng được nhu cầu của người dân nên nhiều gia đình tự cứu mình bằng cách tích trữ nước vào bồn và đặt trên mái.

Trước đây, các gia đình thường trữ nước bằng bể xây, thùng phuy. Dần dần, các loại chứa nước này được bỏ dần đi để tăng diện tích sử dụng cho sinh hoạt.

Những mái nhà tập thể đầy ắp bồn chứa nước. Nhà nào làm sau có lúc không còn chỗ trống đặt bồn dẫn tới cãi nhau, đôi co, mất đoàn kết khu phố.

Mọi vị trí đều được tận dụng để đặt bồn nước.

Các nhà lợp tôn chống nóng luôn để chừa ra một khoảng không để thiết bị đặc biệt này.

Một mái nhà lổn nhổn bồn chứa nước.

Tổ dân phố hay các đơn vị quản lý tòa nhà cũng không thể góp ý với dân cư để các mái nhà thẩm mỹ hơn, bởi các hộ gia đình đều đưa ra lý do là hoàn cảnh khó khăn.

Từ đường cao tốc cũng có thể thấy cảnh lộn xộn bom nước trên các mái nhà.

Nhiều người châm biếm nói, "đặc sản của Hà Nội khi nhìn từ trên cao là mái tôn lợp xanh đỏ và các bom nước".

Khác với nhiều thành phố lớn với mái nhà đỏ lô xô hay các tòa cao ốc, ở Hà Nội luôn có hình ảnh mái nhà tôn xanh đỏ xen giữa các bồn nước kích cỡ lớn.

Vũ Minh Quân