Chủ nhật, 28/11/2021
Chủ nhật, 15/8/2021, 00:00 (GMT+7)

Bốc xếp 300 tấn nhu yếu phẩm hỗ trợ TP HCM

Những bao gạo, rau củ, mì, mắm, dầu ăn... của tỉnh Hòa Bình hỗ trợ, được bốc từ tàu hỏa xuống tại ga Sóng Thần (Bình Dương).

Ngày 14/8, tại ga Sóng Thần (TP Dĩ An, Bình Dương), 300 tấn hàng hỗ trợ của tỉnh Hòa Bình cho nhân dân TP HCM bắt đầu được bốc dỡ. Trước đó, tàu hàng khởi hành ngày 11/8 tại ga Giáp Bát (Hà Nội) và tới nơi lúc 23h hai ngày sau đó. Số hàng này được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp tổ chức vận chuyển miễn phí.

Hàng hoá nhu yếu phẩm được chất lên 10 toa tàu. Tại nhà ga khoảng 40 xe tải liên tục ra vào điểm tập kết để vận chuyển.

Trên mỗi toa có từ 5 đến 8 nhân viên bốc xếp do ga Sóng Thần hỗ trợ, chất hàng lên xe tải chở về TP HCM.

"Nhu yếu phẩm nào tặng cũng cần thiết để cung cấp đến các khu phong toả, bệnh viện và người khó khăn. Số hàng sẽ phân phối đến tất cả quận huyện của thành phố, mỗi nơi khoảng 10 tấn", ông Châu Trọng Nam, Chuyên viên Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM cho biết.

Các nhu yếu phẩm gồm gạo, dầu, mì, bí ngô, nước mắm, cá khô, sữa, măng, ớt… trị giá hơn 4 tỷ đồng do bà con, doanh nghiệp của tỉnh Hòa Bình đóng góp.

Những bao gạo nặng 50 cân được nhân viên bốc xếp tất bật vác lên xe. Trong số hàng hoá nhu yếu phẩm hỗ trợ, gạo có khối lượng nhiều nhất, khoảng 140 tấn.

Hàng nghìn thùng mì tôm nhanh chóng được chuyển lên xe tải. Đây là số hàng lớn nhất từ đầu mùa dịch mà Đường sắt Việt Nam vận chuyển hỗ trợ TP HCM.

Ông Trà đẫm mồ hôi sau khi liên tục vác những bao hàng nặng từ toa tàu sáng xe tải. "Ở trong toa hơi ngộp lại phải đeo khẩu trang nên làm chục phút là người như tắm. Mọi người trong đội cố gắng làm khẩn trương để nhanh chóng chuyển nhu yếu phẩm cho bà con khó khăn", người đàn ông 40 tuổi nói.

Ngoài lực lượng bốc xếp của nhà ga, các quận còn huy động thêm dân quân tự vệ tham gia công việc này.

Một toa khác chất đầy các loại rau củ quả như bí ngô, bí đao, măng...

Trung bình một xe chỉ mất khoảng 15 phút để chất đầy hàng hoá. Mỗi quận, huyện điều khoảng 3, 4 xe chở đồ cứu trợ về địa bàn. Những nhu yếu phẩm sẽ được chia đến từng phường để mang đến cho các khu phong toả, bà con khó khăn.

Sau gần 4 tiếng, việc bốc xếp 300 tấn hàng kết thúc.

Ga Sóng Thần là một trong những đầu mối giao thông vận tải quan trọng ở khu vực phía Nam: nằm cạnh khu công nghiệp Sóng Thần, tiếp giáp giữa tỉnh Bình Dương với TP HCM và Đồng Nai, có hệ thống đường quốc lộ liên tỉnh, bến cảng… Đây là một trong năm ga hàng hóa loại I của đường sắt Việt Nam.

Với diện tích quản lý hơn 200.000 m2, hàng năm nơi đây vận chuyển và xếp dỡ trên 500.000 tấn hàng hóa, từ nhà ga đi khắp các ga trong cả nước. Hiện nhà ga có 17 đường với sức chứa trên 350 toa xe, 5 kho chứa hàng. Năng lực xếp dỡ của ga đạt 2.000 tấn xếp dỡ mỗi ngày đêm.

Quỳnh Trần