Thứ bảy, 21/5/2022
Thứ sáu, 20/12/2019, 10:41 (GMT+7)

Bố xây nhà cho con 'thô mộc nhất có thể'

Đà NẵngNhà được xây nên theo cách thô ráp nhất - giữ nguyên vẻ nguyên thủy của các vật liệu - để hai đứa trẻ cảm nhận sự chân thực.

Trên mảnh đất 7,5 x 19 m, đôi vợ chồng Đà Nẵng cho xây dựng ngôi nhà hai tầng mang tên hai con gái Chi và Vi. Mong muốn lớn nhất của họ là mang lại không gian sống gần gũi với thiên nhiên, khơi gợi sức sáng tạo cho hai đứa trẻ.

Vì gia chủ hướng tới sự đơn giản và mộc mạc, các kiến trúc sư đã đưa ra thiết kế với tinh thần "chân phương nhất có thể", với các vật liệu như gạch thô, gỗ, đá. Theo thời gian, những vật liệu này sẽ thay đổi cùng với sự trưởng thành của hai bé.

Nhìn từ ngoài, ngôi nhà nổi bật với lớp tường gạch bao cao 7 mét. Gạch được xây hai lớp, cách nhau bởi một lớp không khí ở giữa, vừa cách nhiệt vừa cách âm, tạo không gian yên tĩnh cho gia chủ. Lớp bê tông rào khắc dòng chữ "Chivihouse". 

Bên trong, gia chủ và kiến trúc sư thống nhất dành nhiều diện tích cho sân, vườn. Công trình nằm xa trung tâm thành phố, trong khu dân cư yên bình nên gia chủ không quá lo lắng về vấn đề an ninh. 

Tầng trệt được thiết kế với những ô cửa lớn, đưa gió và nắng vào nhà. Phòng bếp - phòng ăn - phòng khách nối liền, tạo thành không gian mở và chỗ chơi đùa của hai đứa trẻ.

Tầng trệt cũng là không gian được sử dụng nhiều nhất từ ngày gia chủ tới ở. Đôi vợ chồng thích ngồi ở bàn ăn làm việc, nghe nhạc và ngắm các con chơi ở phòng khách.

Cầu thang dưới khoảng thông tầng dẫn lên tầng hai, nơi đặt hai phòng ngủ và một mảnh vườn nhỏ.

Phòng ngủ của Chi và Vi được chia làm hai nửa với nội thất mang màu sắc khác biệt. Hai chiếc giường được thiết kế giống như hai căn nhà nhỏ, có cửa sổ riêng. Dù ở chung phòng, đôi chị em vẫn có thế giới riêng của mình.

Đối diện với phòng ngủ của hai con, phòng ngủ của vợ chồng gia chủ có hai màu chủ đạo là nâu, xám.

Nhằm giảm bức xạ nhiệt, lọc không khí và tạo cảm giác thư thái, kiến trúc sư bố trí cây xanh ở mọi chỗ có thể. Bồn cây tại tầng hai được đúc hoàn toàn bằng bê tông, kích thước đảm bảo để rễ cây phát triển.

Tất cả các phòng đều tận dụng ánh sáng tự nhiên và gió trời, hạn chế sự tiêu hao điện năng.

Bố trí mặt bằng của Hinz Studio.

Bài: Minh Trang

Ảnh: Quang Trần