Thứ ba, 18/1/2022, 09:00 (GMT+7)

Anh Thư hiện là chủ bưu cục BEST Express quận 9 với hơn 50 nhân viên dưới trướng, phụ trách phạm vi 5 phường trong quận với lượng đơn hàng luôn đứng trong top 3 phía Nam. Sau một năm rưỡi chính thức đi vào hoạt động, bưu cục quận 9 đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể. Song cũng không thiếu những trở ngại, khó khăn, thậm chí có giai đoạn bưu cục phải tạm đóng cửa vì dịch bệnh.

Hành trình đầu tư vào ngành logistics của vị cựu giám đốc vận hành xuất nhập khẩu được anh Trần Công Thư đúc kết trong hai từ "mạo hiểm". Anh nói rằng lựa chọn chuyển hướng sang làm nhà đầu tư là quyết định "liều" nhất trong sự nghiệp.

Tốt nghiệp cử nhân Đại học Ngoại thương, anh Thư có sẵn nền tảng kiến thức về kinh doanh, thương mại. Thêm kinh nghiệm thực chiến tại các công ty quốc tế về tiêu dùng, xuất nhập khẩu, vị chủ bưu cục quận 9 hai năm trước sở hữu sự nghiệp vững chãi với lộ trình thăng tiến rõ ràng, tiềm năng. Song với xuất thân ngành ngoại thương, máu kinh doanh thôi thúc anh thử mạo hiểm gầy dựng nên đế chế riêng sau chuỗi ngày dài chỉ "làm công ăn lương".

Với kinh nghiệm tích lũy từ những năm làm giám đốc vận hành siêu thị và một công ty xuất nhập khẩu quốc tế, anh Thư nhận thấy ngành thương mại điện tử hai năm trước bắt đầu nhen nhóm khi ngày càng nhiều nhà bán lẻ chạm ngõ chuyển đổi số. Logistics lúc đó vẫn chưa giữ vị thế kiềng ba chân cùng thương mại điện tử và thanh toán số hình thành hệ sinh thái thương mại trực tuyến như hiện tại. Nhưng ngành vận chuyển vẫn là yếu tố quan trọng giúp hoàn thiện hành trình mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng toàn cầu.

Kết nối tất cả điều kiện "cần" và "đủ" kể trên bao gồm máu kinh doanh, tham vọng làm chủ kinh doanh riêng cùng tầm nhìn về nhu cầu thị trường, anh Thư quyết định "liều một phen" khi gom vốn đầu tư mảng logistics. Thời điểm đó, nhiều đơn vị vận chuyển trong nước lẫn quốc tế đã rộ lên mô hình kêu gọi đầu tư vốn làm bưu cục nhượng quyền. Nhận thấy những đối tác khác chỉ thỏa thuận vận hành song song và ràng buộc nhiều khía cạnh, anh Thư chần chừ chưa muốn vung tiền.

Mãi đến đầu năm 2020, sau khi tìm hiểu, anh Thư biết đến BEST Express và hình thức hợp tác nhượng quyền bưu cục chuyển phát, "trao quyền làm chủ" cho nhà đầu tư. Đây là điểm khác biệt so với các doanh nghiệp khác trên thị trường khi người bỏ tiền đầu tư có thể tự mình vận hành, quản lý hết toàn bộ các khâu lớn nhỏ của bưu cục. Điểm này khớp với ý muốn của anh khi đầu tư đó là được tự mình vận hành công ty riêng, cùng nó đón nhận các thách thức và song hành lớn mạnh.

Ngay từ ngày đầu khởi hành trên hành trình thành lập bưu cục BEST Express Quận 9, anh Trần Công Thư đã vấp phải không ít chướng ngại. Trong đó, không thể không nhắc việc dời ngày khai trương do nhiều bất cập xảy đến. Để gầy dựng bưu cục chỉnh chu, đạt chuẩn BEST Express đề ra, đồng thời đáp ứng sự cầu toàn bản thân, anh tốn đến hàng trăm triệu đồng cho việc sửa chữa và trang trí mặt bằng hoạt động.

Đến ngày chính thức hoạt động, tổng chi phí đầu tư xấp xỉ 1,2 tỷ đồng, song anh không hối hận. "Vì một số lý do và cũng xuất phát từ bản tính cầu toàn của mình, tôi đã tự đề xuất với BEST Express về việc hoãn thời gian khai trương. Khai trương có thể muộn nhưng không thể để mọi thứ hoạt động thiếu mượt mà, chỉnh chu. Tôi cũng cần thời gian điều động nguồn tiền, bổ sung số vốn vượt dự kiến ban đầu", vị chủ bưu cục cho hay.

Thành tựu lớn đến tay chỉ sau ba tháng chính thức vận hành là minh chứng cho sự cầu toàn, "đi bước nào chắc bước đó" của Trần Công Thư. Bưu cục BEST Express Quận 9 là một trong những đơn vị đầu tư nhượng quyền đạt giải vận hành tốt nhanh nhất trên toàn hệ thống. Bưu cục anh cũng thành công thu về lợi nhuận chỉ sau hai tháng vận hành. "Quả ngọt" tiếp tục đến khi bưu cục liên tục lọt top 3 lượng đơn hàng cao nhất khu vực phía Nam. Sau hơn một năm rưỡi hoạt động, anh Thư cùng đội ngũ nhân viên tại đây nỗ lực duy trì vị thế, chưa lần nào rời khỏi top 3.

Đến nay, bưu cục Quận 9 đã ghi nhận nhiều con số ấn tượng với doanh thu tăng trưởng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trung bình mỗi ngày bưu cục tiếp nhận và giao đi khoảng 1.500-2.000 đơn hàng, chưa bao gồm đơn từ shop online thuộc các sàn thương mại điện tử và bán hàng qua livestream.

Thành tựu lớn khiến anh Thư và đội ngũ nhân viên BEST Express Quận 9 tự hào và biết ơn vì dù trải qua giai đoạn khó khăn, mọi người vẫn còn cơ hội bù đắp và đạt được thành công này. Anh thừa nhận trong hơn 4 tháng giãn cách xã hội tại Sài Gòn, bưu cục buộc phải tạm đóng cửa vì các tuyến giao nhận bị phong tỏa. Sau khi vận hành trở lại, anh đối mặt với việc thiếu hụt nhân sự trầm trọng.

"Không giống những ngành khác, logistics là một chuỗi các mắt xích kết nối chặt chẽ với nhau. Chỉ cần một khâu thiếu hụt cũng đủ khiến cả hệ thống trì hoãn. Vừa mở cửa lại chưa lâu, cứ vài hôm nhận tin báo nhân viên là F1, F0. Tôi buộc phải tăng tốc tuyển dụng thêm để lấp vào lỗ hổng đó, tránh ảnh hưởng thời gian giao hàng, khiến khách hàng không hài lòng, shop đối tác cũng bị ảnh hưởng", anh Thư chia sẻ.

Tuyển dụng đi đôi với đào tạo. Việc tuyển mới khiến anh Thư cùng đội ngũ nhân viên hiện tại phải ra sức chỉ dẫn, hỗ trợ người mới làm quen công việc. Lượng đơn dồn ứ từ lúc giãn cách đến khi mở cửa trở lại là vô cùng lớn khiến lượng công việc có phần quá tải. Thời gian đầu có chút khó khăn vì phải đối mặt với nhiều vấn đề. Tuy nhiên sau đó mọi thứ cũng dần ổn định và trở lại guồng quay cũ khiến anh Thư tạm yên tâm, quay về với kế hoạch chuẩn bị cho năm 2022 bùng nổ.

Phía BEST Express cũng hỗ trợ nhiệt tình trong thời điểm bưu cục khó khăn. Anh thấy biết ơn vì BEST đã đồng hành cùng mình chèo lái con thuyền này vượt bão Covid-19. Chủ bưu cục cho biết thường các bưu cục cấp dưới sẽ phải chịu trách nhiệm về doanh thu, sản lượng đơn cam kết với tổng công ty. Tuy nhiên trong thời dịch, phía BEST Express Việt Nam đã chủ động hỗ trợ khi chúng tôi lên tiếng "cầu cứu". Họ gánh thay các bưu cục cấp dưới một phần trách nhiệm, giúp đơn vị nhượng quyền nhẹ gánh trong thời dịch khó khăn.

Những người tham vọng thường ôm mộng lớn, anh Thư cũng không ngoại lệ. Với những gì đã đạt được hiện tại, anh chuyển sang kế hoạch "bành trướng" quy mô bưu cục của riêng mình. Ngay từ những ngày đầu gặp gỡ vị Phó tổng giám đốc BEST Express, người chịu trách nhiệm đàm phán với các đối tác nhượng quyền, anh Thư đã đề cập tới ý định gầy dựng nên mạng lưới bưu cục cấp hai dưới quyền mình.

Đến nay, tham vọng ấy đã dần thành hình và sắp được anh cùng BEST bắt tay triển khai trong năm sau. Anh Thư cho biết sắp tới sẽ có 5 bưu cục cấp 2 ra đời tại 5 phường nơi bưu cục Quận 9 đảm nhiệm. Bưu cục lớn hiện tại sẽ trở thành một "mini sorting-hub" - nơi phân loại và chia chọn hàng hóa nhận về từ trung tâm phân loại TP HCM. Từ đây, hàng hóa sẽ được phân chia và vận chuyển bằng xe tải về 5 bưu cục cấp hai.

Mô hình chia nhỏ giúp việc vận hành diễn ra trơn tru, dễ quản lý, đồng thời rút ngắn thời gian giao hàng, tăng tỷ lệ chính xác, giảm rủi ro thất lạc hay chậm trễ. Đây là giải pháp xử lý lượng đơn "khủng" trong các mùa cao điểm mà anh Thư nghĩ ra từ khi mới bắt đầu vận hành bưu cục quận 9. Bưu cục cấp 2 hoạt động hiệu quả, tự khai thác được khách hàng cũng góp phần làm tăng doanh thu cho bưu cục cấp 1.

Mặt khác, việc mở các bưu cục nhỏ tuyến dưới cũng góp phần tạo điều kiện cho những người ôm mộng đầu tư, khởi nghiệp với số vốn nhỏ chạm đến ước mơ của mình. "Nhiều người từng nhận định logistics là ngành đốt tiền, cho rằng phải rất lâu mới thu được lợi nhuận. Nhưng thực tế chứng minh bưu cục tôi có thể thu lời chỉ sau hai tháng hoạt động. Đây cũng là ngành không đòi vốn cao. Với bưu cục cấp 2, bạn có thể tham gia đầu tư chỉ với phí đầu tư từ khoảng 300 triệu đồng. Một mức khá ổn cho những người muốn đầu tư", chủ bưu cục quận 9 tiết lộ.

Anh Thư cho rằng hiện tại là thời điểm chín muồi để mời đối tác tham gia bưu cục nhượng quyền cấp 2 trong khu vực bởi bưu cục quận 9 đã đủ cứng cáp sau hơn một năm hoạt động, va chạm với ngành e-logistics. Anh tự tin bản thân có đủ kinh nghiệm để chia sẻ lại cho những bưu cục khác, giúp họ hoạt động thuận lợi và cùng tiến tới thành công.

"Sau khi hệ thống bưu cục nhượng quyền cấp hai ra đời, chất lượng vận hành, chăm sóc khách hàng và giao nhận hứa hẹn sẽ hoàn thiện hơn nhiều so với trước đây. Hiện tại, thương hiệu BEST Express cũng có vị thế nhất định trên thị trường. Việc cùng nhau khai thác lượng đơn hàng từ các shop online sẽ giúp hệ thống ngày càng lớn mạnh", anh Trần Công Thư chia sẻ kỳ vọng.

Bỏ việc Giám đốc Kinh doanh sang khởi nghiệp logistics
 
 

Nội dung: Thy An - Thiết kế: Thái Hưng.