Bộ trưởng Hanashi nói với các phóng viên hôm 11/11 rằng ông đã nộp đơn từ chức lên Thủ tướng Fumio Kishida, hai ngày sau khi ông đưa ra bình luận tại một cuộc họp đảng rằng công việc ít được biết đến mà ông đang làm chỉ xuất hiện trên tin tức vào buổi trưa khi ông sử dụng con dấu "hanko" của mình để chấp thuận án tử hình vào buổi sáng.
Phát biểu này lập tức nhận về những lời chỉ trích từ phe đối lập cũng như chính các thành viên đảng Tự do Dân chủ (LDP) cầm quyền. Thủ tướng Kishida và LDP vốn đã mất uy tín nghiêm trọng vì những tiết lộ gần đây về mối quan hệ giữa nhiều nghị sĩ đảng này với Giáo hội Thống nhất sau vụ ám sát cựu thủ tướng Shinzo Abe.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yasuhiro Hanashi trong một cuộc họp báo ở Tokyo ngày 14/10. Ảnh: Kyodo.
"Tôi đã sử dụng cụm từ án tử hình để làm ví dụ một cách bất cẩn", điều khiến mọi người cũng như các quan chức bộ cảm thấy "không thoải mái", ông Hanashi nói.
Bộ trưởng Hanashi cho biết thêm ông đã tham khảo ý kiến của Thủ tướng Kishida trong hai ngày qua liên quan đến việc từ chức và được khuyên rằng điều tốt nhất ông nên làm là xin lỗi và giải thích về những bình luận thiếu nhạy cảm của mình.
"Tôi xin lỗi và xin rút lại phát ngôn của mình, những bình luận mà khi xuất hiện trên truyền thông đã tạo ấn tượng rằng tôi đang xem nhẹ trách nhiệm", ông Hanashi nói hôm 10/11.
Ông tiếp tục đưa ra một lời xin lỗi khác vào ngày 11/11 và bác bỏ việc có ý định từ chức. Tuy nhiên, truyền thông Nhật Bản sau đó tiết lộ Bộ trưởng Hanashi từng có những phát biểu tương tự tại các cuộc họp khác trong ba tháng qua.
Thủ tướng Kishida cho hay ông đã chấp nhận đơn từ chức từ Bộ trưởng Hanashi bởi những "bình luận bất cẩn" đó đã làm tổn hại niềm tin của công chúng đối với hệ thống tư pháp.
Ông Kishida cho biết thêm đã bổ nhiệm cựu bộ trưởng nông nghiệp Ken Saito thay thế vị trí của ông Hanashi.
Vũ Hoàng (Theo AP, Al Jazeera)