Chủ nhật, 25/9/2022
Thứ tư, 13/9/2017, 12:17 (GMT+7)

Bộ tộc khai quật mộ người thân để cầu mùa bội thu

Đến lễ hội mùa gặt, người Torajan ở Indonesia lại khai quật mộ để chuẩn bị cho người quá cố dạo quanh xóm làng.

Người Torajan ở Nam Sulawesi, Indonesia tin mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình không chấm dứt khi người thân qua đời, Mirror ngày 11/9 đưa tin. Với họ, cái chết chỉ là một giai đoạn khác của sự sống.

Khi có người thân qua đời, người Torajan vẫn để thi thể của người thân trong nhà và bảo quản bằng dung dịch formaldehyde. Họ đối xử với xác chết như thể người thân của họ chỉ đang bị ốm.

Với người Torajan, người thân chưa chết nếu thi thể của họ chưa được chôn cất. Việc chôn người chết có thể diễn ra sau vài tuần, vài tháng thậm chí vài năm sau thời điểm người này qua đời.

Vào các dịp đặc biệt như lễ hội mùa gặt, người Torajan sẽ khai quật mộ để thực hiện các nghi thức của việc cầu mùa bội thu.

Để thuận tiện cho việc khai quật, mộ của người Torajan thường là những cỗ quan tài được đặt trong hang hay hốc đá. Cũng có trường hợp quan tài của người quá cố được treo lên cây.

Các xác chết sau đó được hong khô trong nắng trước khi được mặc quần áo, gài thuốc lá vào miệng, đôi lúc được cung cấp cả thức ăn.

Ông Marten Labi cắt tóc cho mẹ sau khi khai quật mộ của bà. Mẹ ông là bà Yohana Liling mất năm 1997 nhưng người thân trong gia đình vẫn thường nhìn thấy di hài của bà do văn hóa của bộ tộc.

Lễ hội mùa gặt là dịp để người Torajan ăn mừng và tôn vinh người đã khuất. Họ chăm sóc, thể hiện tình yêu với người chết, với hy vọng những người này sẽ trở lại và phù hộ cho một mùa bội thu.

"Đây là cách chúng tôi tôn trọng người chết. Không có khóc thương. Đây là khoảnh khắc của niềm vui bởi vì chúng tôi được hội ngộ với người quá cố", một dân làng nói.

Văn hóa khai quật mộ để cầu mùa bội thu của người Torajan được xác định có từ ít nhất năm 800. Nghi thức ngày nay là sự pha trộn của phong tục truyền thống với đạo Cơ đốc sau khi phần lớn dân cư được các nhà thám hiểm người Hà Lan cải đạo ở thế kỷ 16.

Sau cuộc diễu hành cùng các xác chết, dân làng sẽ tế trâu và lợn để làm lễ vật cho người đã chết lên thiên đường.

Vũ Phong (Ảnh: Caters News Agency)