Thứ hai, 24/1/2022
Thứ hai, 11/8/2014, 09:00 (GMT+7)

Bò sữa nghe nhạc giao hưởng

Trong thời gian vắt sữa, những chú bò tại trang trại của Vinamilk tại Nghệ An được nghe nhạc giao hưởng để giảm stress, giúp tiết ra lượng sữa nhiều và chất lượng hơn.

Theo các chuyên gia, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến oxytocin - hormone đóng vai trò quan trọng cho quá trình tiết sữa. Vì vậy họ đã tiến hành nghiên cứu và kết luận âm nhạc sẽ giúp đàn bò thư giãn, tránh được tình trạng stress. Đại học Leicester (Anh) từng công bố kết quả khảo sát những bài hát như Everybody Hurts của REM hay Bridge Over Troubled Water của Simon & Garfunkel có tác dụng tích cực đến não bộ bò và kích thích quá trình tạo sữa.

Bò tại trang trại Vinamilk Nghệ An được vắt sữa mỗi ngày hai lần, mỗi lần khoảng 15 phút. Trong thời gian này chúng được nghe nhạc giao hưởng qua hệ thống loa được bố trí quanh khu nhà vắt sữa. 

Trước khi vắt sữa, bò được tắm rửa, sát trùng. Qua hệ thống vắt tự động và khép kín, sữa tươi được chọn lọc, vận chuyển theo các đường ống lạnh từ 4-6 độ C, đảm bảo cho sữa luôn được tươi ngon nhất. 

Sữa của mỗi cá thể bò được kiểm tra trước khi đưa vào hệ thống. Sau đó các mẫu sữa tiếp tục được phân tích tại ngay tại phòng thí nghiệm của trang trại và chỉ đưa vào hệ thống xe bồn cung cấp cho  nhà máy khi đạt yêu cầu.

Trang trại Vinamilk nằm tại thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An là trang trại bò sữa đầu tiên tại Đông Nam Á được chứng nhận trang trại đạt chuẩn quốc tế GlobalGAP - chứng chỉ hàng đầu thế giới về chương trình đảm bảo chất lượng trang trại, thuộc tổ chức Thực hành Nông nghiệp Tốt (GAP) Toàn cầu. Là một hệ thống chứng nhận độc lập có uy tín, Bộ chứng chỉ Thực Hành Nông Nghiệp Tốt (GlobalG.A.P.) đã được cấp cho hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Tại Đông Nam Á, Vinamilk là đơn vị duy nhất đạt chuẩn GlobalGAP hiện nay.

Vinamilk bắt đầu triển khai tiêu chuẩn từ tháng 9/2013 và sau 8 tháng thực hiện đã được Tổ chức Chứng nhận Global GAP ConTrolUnion đánh giá đạt chuẩn và chứng nhận. Tất cả chuồng trại, lối đi và vách bao quanh không có vật nhọn sắc, góc quẹo, góc chết, góc khuất, nền sàn quá trơn hoặc các máy móc thiết bị gây tổn thương đến vật nuôi. Khu vực nghỉ ngơi tạo không gian phải thoải mái và khô ráo, sạch sẽ.  

Toàn bộ đàn bò là giống thuần chủng Holstein Friesian cho chất lượng sữa cao hàng đầu thế giới, được nhập khẩu trực tiếp từ Australia và New Zealand. Bò được chọn lọc chặt chẽ từ các trang trại chăn nuôi đáp ứng tiêu chuẩn của Hiệp hội Bò sữa thế giới, có phả hệ 3 đời gần nhất đảm bảo xuất xứ thuần chủng, cho nguồn sữa dồi dào chất lượng cao.

Bò được ăn thức ăn thô xanh và thức ăn tinh hỗn hợp. Khẩu phần được thiết lập 4 lần mỗi ngày không có thuốc bảo vệ thực vật, không chứa các nguồn nguyên liệu từ bột cá và bột thịt (không sử dụng đạm từ động vật). Nguồn cỏ khô cho bò ăn được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế, cho nguồn sữa tươi thuần khiết. 

Trang trại sữa tại đây còn chăm sóc một lượng lớn bê con nhằm phát triển đàn bò sữa kế cận.   

Khu vực nuôi bê thiết kế riêng biệt, thông thoáng. Ngoài quạt mát và vòi sen dành cho mùa hè, chuồng nuôi bê còn có thêm hệ hống đèn hồng ngoại sưởi ấm khi thời tiết lạnh. 

Sữa dành cho các bê con được pha bằng nước nóng. Cũng như những con bò sữa, đàn bê được quản lý bằng chip điện tử gắn trên cổ, cập nhật thông tin chính xác và liên tục về những thông số sức khỏe của từng con. Khi có biểu hiện bất thường, các chuyên gia chăn nuôi có thể dễ dàng theo dõi ngay trên máy tính và đưa ra biện pháp cách ly, thực hiện những chương trình chăm sóc và điều trị hiệu quả.

Khu vực bò sữa nằm được trải nệm và rải thuốc chuyên dụng Global Dry Plus nhập từ Pháp nhằm đảm bảo cho "giường ngủ" của bò luôn khô ráo và sát trùng sạch sẽ. Vào mùa nắng nóng, bên cạnh hệ thống quạt và vòi sen tắm mát, bò còn được uống nhiều nước được bổ sung chất khoáng nhằm tăng cường các vi chất cần thiết, nâng cao sức đề kháng. 

Tất cả xe ra vào khu trang trại đều phải qua hệ thống khử trùng, vệ sinh xe.

Rác phải được phân loại rác thường, rác thải nguy hại ngay tại nguồn. Đối với rác thải nguy hại, trang trại đã ký hợp đồng với nhà cung cấp có chức năng xử lý.  

Quy trình xử lý chất thải hiện đại với hệ thống máy cào phân tự động tại mỗi chuồng. Phân sau đó được tách thành chất thải khô và nước. Phần khô ủ trong 14 ngày thành phân bón vi sinh. Còn phần nước được xử lý qua hệ thống hồ sinh học, tạo nên nguồn khí đốt biogas cung cấp cho việc nấu nước nóng pha sữa cho bê và nguồn năng lượng này sẽ được nghiên cứu đưa vào hệ thống chiếu sáng trong thời gian tới. Phần nước đã xử lý sạch dùng cho tưới tiêu đồng cỏ, nuôi cá...