Thứ hai, 24/1/2022
Chủ nhật, 29/3/2020, 09:00 (GMT+7)

Bộ phát Wi-Fi thông minh, hỗ trợ Mesh giá hơn 5 triệu đồng

Aruba Instant On AP-15 hỗ trợ cài đặt qua ứng dụng trong vài phút, kiểm soát người dùng, thiết bị cũng như loại nội dung truy cập từ xa.

Instant On AP-15 là một trong những bộ phát Wi-Fi không dây đơn lẻ nhưng hỗ trợ Mesh đầu tiên bán ra thị trường. Người dùng có thể mua một sản phẩm để sử dụng như router thông thường hoặc mua thêm số lượng tùy nhu cầu khi muốn tạo ra hệ thống mạng Wi-Fi Mesh. Đây là sản phẩm của Aruba, một hãng chuyên về thiết bị mạng từ Mỹ và là hãng con của HP từ năm 2015. 

Sản phẩm tích hợp ăng-ten ngầm và tặng kèm hai đế gắn để treo trên tường hoặc trên trần nhà - những vị trí tối ưu để thu phát sóng Wi-Fi. Tương tự như các model cao cấp, Instant On AP-15 hỗ trợ công nghệ MU-MIMO 4x4:4, công suất phát với hai băng tần là 2.4 GHz và 5 GHz tương ứng 3,6 dBi và 6.0 dBi, mạnh hơn đáng kể so với các model dân dụng khác. 

Được thiết kế để sử dụng trong các gia đình có diện tích cần độ phủ sóng lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, Instant On AP-15 hỗ trợ  tính năng clustering giúp kết nối tới 25 Access Point (AP) cùng dòng (có thể khác model) trên thành một mạng WiFi đồng nhất từ trong nhà cho đến ngoài trời. Công nghệ Mesh cho phép các AP kết nối với nhau bằng sóng radio mà không cần đi dây mạng, giúp triển khai AP ở những vị trí khó đi dây. Với tính năng clustering, khi người dùng di chuyển giữa các AP sẽ không bị mất kết nối kể cả khi sử dụng các ứng dụng thời gian thực như voice và video.

Instant On AP-15 có số cổng kết nối khá đơn giản với chỉ một cổng nguồn, cổng cấp mạng LAN hỗ trợ tốc độ gigabit, một cổng USB để cài đặt, nâng cấp phần mềm. Thiết bị có thể cấp nguồn theo hai cách là sử dụng bộ nguồn 12V hoặc POE-in (802.3af). Tại thị trường nước ngoài, nhiều trang công nghệ đánh giá điểm đáng tiếc nhất là bộ sản phẩm đi kèm lại không có cục nguồn 12V, gây khó với người dùng phổ thông. Tuy nhiên, khi bán ở thị trường trong nước, nhà sản xuất bán kèm hai bộ là có và không có bộ chuyển nguồn. 

Hệ thống thoát nhiệt được đặt ra xung quanh cạnh dưới và được giấu kín khi lắp đặt lên trần hoặc tường. 

Thiết bị hỗ trợ công nghệ 802.11ac Wave 2.0 gúp tăng băng thông và tốc độ cho các thiết bị kết nối không dây lên 30% so với Wave 1.0. Tốc độ chuyển đổi dữ liệu trên băng tần 2.4 GHz là 300 Mb/giây, 1.733 Mb/giây với băng tần 5 GHz, tổng là 2.033 Mb/giây. 

Instant On AP-15 khi lắp đặt giá đỡ để treo trần. Với các phụ kiện đi kèm, nhà sản xuất không cho người dùng cơ hội để đặt thiết bị lên mặt phẳng bởi các chân đế chỉ có lựa chọn bắt vít, không được bọc cao su như thông thường. Sản phẩm có kích thước 183 x 183 x 41 mm, nặng khoảng 674 gram. 

Điểm hấp dẫn nhất ở thiết bị mạng của Aruba là khả nang thiết lập rất nhanh chóng, quản lý hoàn toàn qua điện thoại. Trong thử nghiệm, người viết chỉ mất vài phút để hoàn tất quá trình cài đặt qua ứng dụng riêng cùng thao tác cắm nguồn và cáp LAN. Giao diện trang chủ trực quan với việc hiển thị lưu lượng truy cập, số thiết bị đang kết nối... Các tính năng này vẫn sử dụng được từ xa qua mạng di động. 

Quản lý các thiết bị đang kết nối, cường độ sóng cụ thể (cho biết thiết bị có đang gần bộ phát hay không). Với mỗi thiết bị, người dùng có thể xem các thông tin như địa chỉ IP, MAC, loại phần cứng... 

Theo nhà sản xuất, Instant On AP-15 hỗ trợ 100 thiết bị kết nối cùng lúc và làm việc ổn định theo các thử nghiệm thực té. 

Ở tab quản lý nội dung, Aruba đã làm khá tốt khi phân chia được loại nội dung mà các thiết bị trong mạng sử dụng, trong đó có cả những nội dung như dành riêng cho người lớn, chơi game... Điều này giúp chủ sở hữu kiểm soát việc sử dụng tài nguyên Internet tốt hơn. 

Aruba Instant On AP-15 có giá cho bộ gồm adater 12V là 5,35 triệu đồng trong khi bộ không kèm là 4.950 triệu đồng. Ngoài model cao cấp này, hãng còn một số lựa chọn khác cùng thuộc dòng Aruba ION Indoor bao gồm AP-11 và AP-12. 

Tuấn Hưng