Thứ năm, 11/11/2021, 19:00 (GMT+7)

"Ước mơ blouse trắng" và cơ duyên với BEST

Từ nhỏ, chị Lê Thị Chung (37 tuổi, Thanh Hóa) đã nuôi giấc mơ được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, chữa bệnh và giúp những người quanh mình khỏe mạnh. Lớn lên, chị có định hướng rõ hơn về nghề nghiệp tương lai, chọn theo đuổi ngành dược sĩ vì phù hợp với điều kiện gia đình và khả năng bản thân. Sau khi nhận tấm bằng Cử nhân ngành Dược, chị dự tính về quê nhà mở một nhà thuốc để phục vụ bà con, cũng được ở gần gia đình, dễ bề phụng dưỡng bố mẹ.

Cuối năm 2019, các lễ hội mua sắm và sale lớn như 9/9, 10/10, 11/11 rầm rộ khắp nơi khiến nhu cầu về logistics tăng cao. Khi đang nhàn rỗi chờ "thời cơ" bắt tay kinh doanh nhà thuốc, chị Chung thấy thông báo tuyển dụng và thử đăng ký làm nhân viên thời vụ tại BEST Express để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Thời gian 5 tháng làm part-time này cũng chính là bước ngoặt quan trọng thay đổi định hướng nghề nghiệp, khiến chị không ngần ngại từ bỏ giấc mơ "blouse trắng" thuở bé.

Sẵn sàng học hỏi, thay đổi để phát triển

Chị Chung được phân công hỗ trợ công tác xử lý hàng hóa tại trung tâm phân loại Củ Chi, TP HCM. Khi mới bắt đầu, do trái ngành, ít kinh nghiệm, lại chưa quen với các mã vận đơn, chị tốn khá nhiều thời gian để làm quen với công việc mới. Lượng đơn hàng lớn khiến ai nấy đều bận rộn, áp lực đè nặng lên cả những người làm thời vụ như chị. "Trăm hay không bằng tay quen", nhờ làm nhiều, chị càng thấu hiểu cái khó của người làm ngành này và dần thấy yêu thích công việc phân loại, sắp xếp, xử lý hàng hóa.

Chị Lê Thị Chung trao đổi công việc với đồng nghiệp tại trung tâm phân loại TP HCM.

Vừa kết thúc hợp đồng thời vụ, chị Chung quyết định nộp đơn ứng tuyển vị trí vận hành logistics tại BEST Express. "Thấy được xu hướng phát triển không ngừng của ngành logistics, lại thêm thời gian làm việc cùng mọi người vui vẻ, thân thiết, bản thân cũng khá yêu thích công việc này nên tôi quyết định ở lại, gắn bó với công ty đến giờ", chị Chung bộc bạch.

Vượt qua hai tháng thử việc theo đúng quy định tuyển dụng công ty, chị chính thức gắn bó với bộ phận phân loại hàng hóa tại khu vực TP HCM. Dù mỗi ngày phải vượt đoạn đường 14 km từ nhà đến nơi công tác, cả đi lẫn về gần 28 km, chị Chung vẫn không thấy xa xôi, khó nhọc vì môi trường làm việc vui vẻ, thân thiện, sếp thấu hiểu, nhiệt tình hỗ trợ và chỉ dạy.

Song hành trình đến với nghề giám sát vận hành logistics của chị Chung không hoàn toàn thuận lợi và được nhiều người ủng hộ. Lúc gia đình biết chuyện chị quyết ở lại Sài Gòn làm công, bỏ ý định về quê ban đầu, nhiều người phản đối, cho rằng chị viễn vông. Dược sĩ là nghề người thân, họ hàng thấy lý tưởng, đủ để chị nuôi sống gia đình, có cuộc sống nhàn nhã. Sau này có gia đình, cũng dễ bề chăm sóc.

Khi nghe chị làm về logistics, nhiều người thắc mắc không biết đây là ngành gì vì còn quá mới ở quê. Chị lại chỉ có một mình ở Sài Gòn, đi sớm, về khuya, người thân sợ chị vất vả. Thời gian đầu, lượng công việc toàn thời gian nhiều gấp mấy lần hồi làm thời vụ, chị ngủ ít hơn nhưng bù lại học được nhiều thứ mới.

Cầm tháng lương đầu tiên, chị Chung gửi phần lớn về quê, giữ lại một ít trang trải cuộc sống. Gia đình nhận tiền chị gửi, bất ngờ vì không nghĩ công việc logistics lạ lẫm lại cho chị thu nhập ở mức khá ổn tại thời điểm đó. Dần dà mọi người cũng quen, chấp nhận và ủng hộ chị theo đuổi sự nghiệp mới.

Từ sau khi gia nhập BEST, kinh tế gia đình chị Chung ổn định hơn, đủ sức lo cho cả gia đình ở quê mà vẫn còn dư một khoản để tiết kiệm sau này. Những chính sách thưởng minh bạch của công ty đều có đủ theo luật lao động, xã hội. Chỉ cần nhân viên chăm chỉ, đạt sản lượng sẽ được khen thưởng, nhờ đó thu nhập của chị cũng tốt hơn nhiều vì vốn siêng làm, lại còn chăm học hỏi, cải thiện các kỹ năng.

BEST Express cũng hỗ trợ nâng cao kiến thức nhân viên, tạo điều kiện để chị tham gia nhiều khóa huấn luyện nghiệp vụ cải thiện chuyên môn công tác. Khi làm việc, chị luôn tìm cách cải tiến để nâng cao hiệu quả, không ngại đề xuất những ý tưởng mới để công việc diễn ra trôi chảy, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

"Quả ngọt" sau nỗ lực

Khi BEST Inc. vận hành trung tâm phân loại TP HCM với quy mô lớn và dây chuyền phân loại hiện đại, máy móc tự vận hành, công việc của chị trở nên thuận lợi, chuyên nghiệp hơn. Hệ thống phân loại tự động vận hành với công suất hàng triệu kiện mỗi ngày, mỗi kiện hàng buộc phải được xử lý chính xác tối đa để có thể sớm đến tay người nhận trong thời gian ngắn nhất.

Làm ở một khâu quan trọng như vận hành băng chuyền chia chọn hàng hóa, chị Chung nhận thấy để hoạt động mượt mà, không có sai sót, các nhóm vận hành chia chọn hàng, kho bãi... buộc phải liên kết chặt chẽ để theo dõi toàn trình kiện hàng từ đầu vào đến đầu ra. Các bên phối hợp nhịp nhàng sẽ tránh được nhiều sai sót không đáng có.

Bên cạnh đó, được cọ sát và gặp gỡ đại diện nhiều bưu cục cũng giúp chị nắm được lưu lượng hàng hóa thay đổi ra sao mỗi ngày. Trong những mùa sale, lượng đơn tăng mạnh, chị Chung và nhân viên cấp dưới chủ động hơn trong việc vận hành, kiểm soát lượng hàng hóa mỗi ngày, đảm bảo thời gian giao nhận và chất lượng.

Mỗi ngày, chị Chung phải liên hệ với nhiều bộ phận khác nhau và giám sát hàng hóa. Dù bận rộn song chị vẫn thấy yêu công việc này và muốn gắn bó lâu dài.

"Thật ra công việc tại trung tâm vận hành hàng hóa, kho bãi không nặng như nhiều người vẫn nghĩ. Tại BEST Express, các nhân viên nữ được sắp xếp đứng băng chuyền và nhập hàng, không cần phụ trách những công việc xuống hàng hay khuân vác nặng nề như các bạn nam. Đặc thù của ngành hay phải làm đêm, tuy có hơi vất vả thời gian đầu, nhưng sau đó tôi cũng dần thích nghi. Công ty cũng linh hoạt sắp xếp thời gian làm việc hợp lý, thuận tiện và đảm bảo sức khỏe cho nhân viên", chị Chung cho hay.

Đội ngũ quản lý trong công ty cũng nhiệt tình, thường xuyên chủ động đào tạo các kỹ năng xử lý công việc cho mọi người nhằm nâng cao hiệu quả công việc và kỹ năng. Với tinh thần ham học hỏi, không ngại khó khăn, sau hai năm gia nhập, chị Chung thành công được bổ nhiệm vị trí giám sát khu vực phân loại hàng hóa tại trung tâm TP HCM từ giữa năm 2021.

Trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, hàng hóa bị dồn ứ, chị Chung cũng gặp không ít khó khăn trong khâu điều động kiện hàng đến các bưu cục. Chị cùng đội ngũ vẫn cố gắng duy trì công việc, mà cũng nhờ đó cả đội có nguồn thu nhập ổn định suốt thời dịch.

Chị kể khi công ty thực hiện làm việc "3 tại chỗ", đội ngũ nhân viên đều được trả 100% lương như trước dịch, được chăm lo điều kiện sinh hoạt chu đáo và hỗ trợ phụ cấp đầy đủ. Điều đó khiến chị và các nhân viên thấy biết ơn khi giữa cảnh nhiều người thất nghiệp, chật vật thì mình lại vẫn sống tốt và có thu nhập đủ đầy.

Nội dung: Thy An
Ảnh: BEST Express