Thứ tư, 2/12/2020
Thứ năm, 28/11/2019, 08:11 (GMT+7)

Bố mẹ xây 'phố trong nhà' cho con gái

TP HCMHai khu ở riêng biệt với đường đi rộng rãi và nhiều cây xanh tạo nên một 'khu phố thu nhỏ' trong lòng nhà.

Ngôi nhà rộng rãi ở Sài Gòn là món quà một đôi vợ chồng tặng cô con gái mới đi du học trở về. Trước khi xây, gia chủ yêu cầu công trình đáp ứng đầy đủ tiện nghi cho con gái tính cách độc lập, phóng khoáng và yêu thiên nhiên. Bên cạnh đó, họ cũng cần nơi nghỉ ngơi mỗi lần cùng con trai lớn từ quê lên thành phố.

Trên mảnh đất diện tích 8x17 m, các kiến trúc sư đưa ra ý tưởng chia căn nhà làm hai phần riêng biệt: Phía trước dành cho đôi vợ chồng và con trai lớn, phía sau dành cho con gái.

Nhờ cấu trúc này, người con gái thoải mái sinh hoạt trong thế giới của mình. Bố mẹ và anh trai cô khi tới ở cũng có không gian riêng tư. 

Hai phần nhà vẫn có sự kết nối thông qua hệ thống cửa sổ và cầu, thuận tiện khi cả gia đình sum họp.

Nhìn từ trên xuống, không gian bên trong nhà tựa như một khu phố thu nhỏ, với các "nhà" khác nhau, cách biệt bởi đường đi lối lại, cây xanh.

Những bức tường cong làm "mềm" kiến trúc.

Mái nhà làm bằng bê tông xen lẫn những ô cửa lớn, đưa ánh sáng tự nhiên vào công trình.

Để bù đắp sự riêng tư phía trên, các kiến trúc sư thiết kế tầng trệt mở, dùng làm nơi sinh hoạt chung, nấu nướng và ăn uống.

Cây xanh trở thành phần quan trọng của ngôi nhà. Không chỉ đáp ứng nhu cầu của gia chủ, cây xanh lấp đầy không gian rộng lớn và kết hợp với ánh nắng tô điểm thêm cho những bức tường trắng. 

Nội thất gỗ và đá trong các phòng tạo sự đối lập với màu trắng chủ đạo của căn nhà.

Bên ngoài, lớp gạch xám bên ngoài dùng để tránh nắng từ hướng Tây và thông gió tự nhiên.

Bản vẽ mặt bằng của KHUÔN Studio.

Bài: Minh Trang

Ảnh: Hiroyuki Oki