Một căn hộ tầng hầm chỉ rộng 91 m2 ở Bắc Kinh vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD) đã làm nảy sinh một cuộc tranh luận sôi nổi về giá nhà leo thang ở thủ đô của Trung Quốc. Nhiều người nói rằng, họ không biết ngày nay, số lượng gia đình khá giả lại nhiều tới vậy cho tới khi những căn tập thể cũ ở Bắc Kinh được bán ra với giá hàng triệu tệ. Những người khác thì tò mò muốn được biết những căn nhà dưới hầm có giá đắt khó tin đó trông như thế nào.
Những căn hộ này được gọi là "nhà ốc sên" vì diện tích vừa phải, sàn thấp hơn mặt đường tới 2,5m. Các cửa sổ bị che mất 2/3 nên rất ít ánh sáng tự nhiên có thể lọt vào trong phòng.

Bên ngoài một khu tập thể sở hữu các căn tầng hầm có giá triệu đô. Ảnh: China.org.
Cách đây 6 năm, vợ chồng chị Liu đã quyết định bán căn hộ 4 phòng ngủ ở quê, dành tiền để mua nhà ở Bắc Kinh. Nhưng tới tận bây giờ, hai anh chị cùng con trai đang học mẫu giáo vẫn phải ở nhà thuê chật hẹp. Gần đây, chị Liu ưng ý với một căn ở tầng hầm nhưng cơ hội đã tuột khỏi tay khi người mẹ trẻ này chần chừ trước mức giá quá cao. Căn hộ 91 m2 nằm ở khu dân cư Aiminli, quận Xicheng, nơi được coi là địa điểm vàng ở thủ đô. Đó chính là căn nhà đã được bán với giá 1,66 triệu USD.
Anh Ding là nhân viên địa ốc đã thực hiện vụ mua bán này. “Nếu cân nhắc tới không gian sống và vị trí, bạn sẽ không còn nghĩ cái giá đó quá cao nữa”, anh Ding khẳng định.
Trên thực tế, cơn khát cho con học trường giỏi đã khiến giá nhà ở quận Xicheng (Bắc Kinh) tăng vọt. Trong khu vực có nhiều trường chất lượng, trong đó có trường tiểu học xây dựng hơn một thế kỷ trước, nổi tiếng với việc dạy tiếng Anh và tiếng Pháp. Học xong ở đây, trẻ có thể lên thẳng trường trung học số một ở Bắc Kinh.
Người chủ mới có con còn nhỏ đã quyết định mua căn hộ bằng khoản vay ngân hàng. Giá nhà hầu như không được giảm nhưng người mua vẫn thấy đây là một giao dịch hợp lý. Người chủ trước là một ông cụ, muốn bán nhà để mua nơi ở mới xa trung tâm nhưng rộng rãi và tiện nghi hơn.
Mức giá trên cũng không hề hiếm trong quận trung tâm này. Một người phụ nữ họ Zhang bỏ ra một triệu USD mua căn 60 m2 để con có thể đi học ở một trường danh tiếng gần đó.
Hiện nay, các bậc phụ huynh Trung Quốc không tiếc tiền để cho con tới những nơi đào tạo chất lượng cao. Theo tờ Thiên Tân Nhật Báo, có khoảng 80% số căn hộ trong khu dân cư Aiminli được bán cho các gia đình có con ở tuổi tới trường. Số nhà còn lại thuộc sở hữu của những người cao tuổi không muốn chuyển đi bởi gần đó có Bệnh viện Đại học Bắc Kinh.
Những người kinh doanh địa ốc dự đoán, giá nhà ở Bắc Kinh sẽ còn tăng hơn vào mùa hè. Ngay sau khi được đưa ra thị trường, các căn nhà cũ kỹ này lập tức được mua ngay. Mới đây, một căn 44 m2 được bán với giá 1,17 triệu USD.
An Yên