Chủ nhật, 26/5/2024
Thứ năm, 2/9/2021, 05:00 (GMT+7)

Bộ đội giúp nông dân TP HCM thu hoạch lúa

Hơn chục học viên trường Sĩ quan Lục quân 2 giúp nông dân huyện Bình Chánh gặt lúa trong những ngày "ai ở đâu ở yên đó".

Trưa 1/9, xe ba gác chở 10 bộ đội, là học viên trường Sĩ quan Lục quân 2 xuống ruộng ở khu phố 3, thị trấn Tân Túc để phụ nông dân thu hoạch lúa.

Hơn một tuần nay, từ khi TP HCM thực hiện giãn cách triệt để "ai ở đâu ở yên đó", khoảng 30 bộ đội được phân về thị trấn, chia thành các nhóm để giúp kiểm soát chốt ra vào, phân phối thực phẩm, đi chợ hộ, gặt lúa...

Người lái máy được tạo điều kiện làm giấy đi đường để qua chốt kiểm soát, giấy xét nghiệm Covid-19 và tuân thủ 5K.

Ông Nguyễn Hồng Sánh, Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Tân Túc cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh, người dân gặp khó khăn khi thuê lao động nên chính quyền huy động quân đội và giới thiệu bà con thuê máy gặt ở Long An giúp việc thu hoạch lúa nhanh hơn.

Tại cánh đồng rộng hơn 6 ha của ông Văn Trung Niên, khi máy gặt vừa đi hết ba lối ruộng ngoài cùng, các bộ đội thay phiên nhau vác từng bao lúa vào điểm tập kết.

Những người lính men theo con đường đất dọc ruộng vác lúa lên bờ cách đó chừng 200 m.

"Những bao lúa nặng khoảng 60 kg, việc mang vác này chúng tôi quen thuộc do có luyện tập trong quân ngũ. Đây là lần đầu tôi ra ruộng phụ dân vừa giúp đỡ được bà con lại hiểu thêm việc đồng áng nên cũng khá thú vị", học viên Trương Ngọc Tiến, 21 tuổi, cho biết.

Ông Niên chờ sẵn ở trên bờ để chở những bao thóc về nhà. Ông là một trong 88 hộ dân ở thị trấn Tân Túc được lực lượng quân đội hỗ trợ gặt lúa khi thành phố giãn cách xã hội. Những nông dân có nhu cầu sẽ đăng ký với chính quyền địa phương để phân bổ lực lượng xuống giúp.

"Bình thường mùa gặt phải mướn 5 người, ngày hết 300.000 đồng tiền công. Giờ có bộ đội phụ giúp nên đỡ được khoản công thợ lại thu hoạch nhanh hơn, chưa đến một ngày là xong", ông Niên nói.

Tại mảnh ruộng khác, các chiến sĩ tiếp tục thay phiên nhau vác thóc giúp dân. Cánh đồng rộng 5 ha do có máy gặt đập liên hợp, thêm sự trợ giúp của học viên nên hoàn thành trong hơn 4 giờ với hơn 200 bao lúa.

Gương mặt đẫm mồ hôi của học viên Đỗ Văn Lực khi vác lúa giữa trưa nắng. "Do phải mang khẩu trang và kính chống giọt bắn nên ngộp lắm, làm xíu là người ướt đẫm như tắm", nam quân nhân nói.

Phút nghỉ ngơi của những bộ đội trường Sĩ quan Lục quân 2 trên bờ ruộng trong lúc chờ máy gặt đập liên hợp.

Tại nhà bà Nguyễn Thị Kim Hoàng (áo đen, góc phải), nhóm bộ đội phụ gia đình phơi thóc.

Nhà bà Hoàng có 5 ha đất trồng lúa, mỗi năm thu hoạch hai vụ với sản lượng khoảng 4 tấn một vụ. "Làm ruộng bao năm nay mà lần đầu tôi được bộ đội hỗ trợ thu hoạch nên mọi việc nhanh chóng hơn", bà nói.

Lúc 16h, sau khi phơi hơn 2 tiếng, thấy trời dần âm u nên các học viên lại cho thóc vào bao, vác vào trong hiên phụ gia đình bà Hoàng.

Thị trấn Tân Túc có hơn 100 ha ruộng lúa, thu hoạch vào khoảng tháng 8 và 11 hàng năm. Hiện địa phương đã thu hoạch được khoảng 60%, dự kiến 10 ngày nữa hoàn thành.

Quỳnh Trần