Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ bảy, 22/10/2022, 08:00 (GMT+7)

Bờ biển Quảng Ngãi bị sóng 'ngoạm' sâu 20 m

Hơn một km bờ biển Châu Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, bị triều cường ăn sâu có nơi hơn 20 m, giật sập đường bê tông, khiến người dân lo ngại sóng "nuốt" làng.

Ngày 21/10, bờ biển xóm Châu Tân, thôn Châu Me, xã Bình Châu, nhiều đoạn bị sóng đánh sạt lở, ăn sâu 20 m, có nơi đến 30 m. Người dân cho biết đợt triều cường do hoàn lưu bão Nesat, cơn bão thứ sáu ở Biển Đông trong năm, khiến đêm 19/10 và rạng sáng 20/10, sóng lớn nhất từ trước đến nay, gây sạt lở.

Triều cường làm bốn đường bêtông nông thôn nối ra biển bị hư hỏng.

Dù có hàng phi lao che chắn, đồi cát vẫn bị sóng biển giật xuống, nhiều gốc cây bị hỏng chân, hở rễ.

Dựng quán nước bên bờ biển, Nguyễn Văn Cường làm một đường bêtông để khách đi lại nhưng triều cường đã giật gãy. Nơi trước đây là mặt bằng của quán nước sau đêm 19/10 chỉ còn bãi cát.

Trụ bêtông ở quán nước của anh Cường bị sóng kéo xuống bãi biển.

Bà Nguyễn Thị Lãnh, người dân xóm Châu Tân, cho biết ba hôm trước, đồi cát còn kéo dài đến vị trí cây dứa. Nhưng sau trận triều cường, khoảng 10 m tính từ cây dứa đến thúng bị sóng "ăn" mất.

Ghế dựa được người dân mang ra quán sát bờ biển chỉ còn cách vị trí sạt lở khoảng 3 m. Hiện vị trí sạt lở chỉ cách khu dân cư chừng 10 m

Bờ biển xóm Châu Tân đã bị triều cường gây sạt lở nhiều năm nay khiến người dân bất an. Ông Lê Văn Nguyên, Chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết, trước mắt người dân cần chủ động phòng tránh, khi sóng lớn cần chủ động bảo vệ tài sản, di dời đến nơi an toàn.

Từ một vùng biển ít được biết đến, vài năm gần đây Châu Tân trở thành bãi biển thu hút nhiều du khách và giới đầu tư bất động sản. Do vậy, đất đai ở vùng biển này có giá trị rất lớn.

Để hạn chế triều cường lấn sâu vào bờ, một số người dân mang gạch, bêtông dỡ từ những căn nhà cũ đem ra chắn ở bờ biển.

Ông Ung Đình Hiền, Phó chủ tịch huyện Bình Sơn, cho biết bờ biển này dài khoảng 5 km, khu vực bị sạt lở ảnh hưởng gần 130 hộ dân. Về lâu dài, nơi đây cần xây kè nhưng kinh phí vượt quá khả năng địa phương, cần cấp trên hỗ trợ.

Vị trí biển Châu Tân.

Phạm Linh