Thứ sáu, 7/10/2022
Thứ bảy, 30/5/2015, 06:24 (GMT+7)

Blatter bị chê quá già và thủ cựu để có thể làm mới FIFA

Các chính khách bóng đá Châu Âu và Mỹ đều không vui khi Sepp Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA bất chấp hàng loạt bê bối bị phanh phui.

Cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch diễn ra hôm qua 29/5 trong khuôn khổ phiên họp Đại hội đồng FIFA lần thứ 65, chỉ ít ngày sau khi sáu quan chức cấp cao của tổ chức này bị bắt với cáo buộc tham nhũng


LĐBĐ châu Âu (UEFA) cùng một số đồng minh đã hy vọng rằng đây là một cơ hội tốt để kết thúc kỷ nguyên Blater lãnh đạo FIFA, khiến hình ảnh tổ chức này bị hoen ố nghiêm trọng vì vướng vào vô số bê bối.
 


Nhưng nỗ lực phế ngôi Blatter, tạo tiền đề cho một cuộc cách mạng FIFA đã bất thành. Với 133 phiếu, tức chỉ thiếu bảy phiếu để được hai phần ba tổng số phiếu bầu ngay từ vòng bỏ phiếu thứ nhất, nhà quản lý 79 tuổi đã buộc đối thủ cạnh tranh, Hoàng tử Jordan Ali Bin al-Hussein phải tung cờ trắng, đầu hàng. Blatter sẽ làm lãnh đạo tối cao của FIFA thêm bốn năm nữa, và có 21 năm liên tiếp giữ cương vị Chủ tịch tổ chức này, kể từ khi lên nắm quyền năm 1998.

Thế giới bóng đá, nhất là các nền bóng đá ở châu Âu, tỏ ra đặc biệt không hài lòng trước chiến thắng của Blatter ở cuộc bầu cử hôm qua. 
 

"Blatter đã 79 tuổi, sẽ không thay đổi"


Chủ tịch LĐBĐ Đức (DFB) Wolfgang Niersbach: "Sau những sự kiện trong tuần qua, chúng ta dễ dàng cảm nhận có một làn gió ngược thổi vào Blatter, nhưng rút cuộc, nó không đủ mạnh để mang lại sự thay đổi mà chúng ta mong muốn. Nội bộ UEFA từng có niềm tin rất mạnh mẽ rằng Hoàng tử Ali có cơ hội thắng cử. Tôi không tin Blater sẽ thay đổi. Ở tuổi 79, ông ta sẽ không thay đổi phong cách. Chúng ta cần  một FIFA mạnh mẽ, nhưng điều đó quả thật rất khó".

"Blatter thắng cử, nhưng hãy chờ đón những cú sốc về sau"

Chủ tịch LĐBĐ Anh (FA) Greg Dyke: "Vụ này chưa kết thúc đâu. Một phần ba số đại biểu dự phiên họp Đại hội đồng hôm qua nói rằng họ đã chịu đựng quá đủ sự bất lực của FIFA trước vấn nạn tham nhũng. Blatter, suốt 16 năm trước đây, chưa bao giờ bị đe doạ nhiều như hiện tại và với những ai từng làm việc với ông ta trong 16 năm đó, họ cũng đã chịu đựng quá đủ với mức độ tham nhũng hiện tại. Ông ta sẽ đối mặt với một cú sốc trong thời gian tới.

Blatter không phải là người để tiến hành các thay đổi. FIFA trong khi đó lại cần một sự thay đổi ở vị trí lãnh đạo, thay đổi từ gốc rễ cũng như các bộ phận liên quan. Những thay đổi đó sẽ không diễn ra ngay bây giờ vì Blatter tái đắc cử, vì thế, chúng ta sẽ phải tìm kiếm hướng đi tiếp theo. Cá nhân tôi rất ngạc nhiên nếu Blatter vẫn tại vị trong vòng hai năm tới".

"UEFA sẽ có hành động tập thể để thay đổi FIFA"

Chủ tịch LĐBĐ Scotland Steward Regan (trái): "Chúng tôi thất vọng, nhưng không ngạc nhiên trước kết quả bầu cử hôm nay. Chúng tôi sẽ tư vấn UEFA tiến hành các hành động tập thể để làm sao đạt được những thay đổi bức thiết trong nội bộ FIFA".

"Thêm một ngày đen tối nữa cho bóng đá"

Danh thủ Bồ Đào Nha Luis Figo: "Kết quả bỏ phiếu này chỉ mang lại một người không đủ năng lực để lãnh đạo bóng đá thế giới. Việc Blatter tái đắc cử phản ánh chính xác việc FIFA đang bệnh như thế nào. Hôm nay là một ngày đen tối nữa ở Zurich. FIFA đã thua, nhưng trên tất cả, bóng đá đã thua và những ai thật sự tâm huyết với bóng đá đã thua.

Blatter đã phản ứng rất yếu ớt khi ông ta nói rằng không thể kiểm soát được các thuộc hạ dưới quyền khi họ tham nhũng. Cách lý giải đó cứ như biến tất cả chúng ta thành những gã khờ. Nếu ông ta còn chút nào đó quan tâm tới bóng đá, Blatter hẳn sẽ không ra tranh cử. Nếu còn chút liêm sỉ nào đó, ông ta nên từ chức trong ít ngày tới".

"Blatter thắng cử, nhưng mọi chuyện chưa kết thúc đâu"

Chủ tịch LĐBĐ Hà Lan (KNVB) Michael van Praag: "Chúng tôi có thể đã thua trong cuộc chiến này, nhưng mọi thứ còn lâu mới kết thúc. Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh vì một FIFA tốt đẹp hơn".

"Nỗ lực thúc đẩy sự thay đổi trong FIFA sẽ tiếp tục"

Chủ tịch LĐBĐ Mỹ (USSF) Sunil Gulati: "Dù thất vọng với kết quả cuộc bầu cử, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy những thay đổi có ý nghĩa trong nội bộ FIFA. Cái đích mà chúng tôi hướng tới là năng lực quản lý ở FIFA, với các tiêu chí trách nhiệm, minh bạch và tập trung tối đa vào những mối quan tâm lớn nhất của bóng đá. Đó cũng là những điều FIFA cần và xứng đáng và là những điều mà người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới đòi hỏi".

Thủ tướng Anh David Cameron: "Thẳng thắn mà nói, những gì chúng ta đã thấy là bộ mặt xấu xí của bóng đá và ông ta (Blatter) lẽ ra nên ra đi".

Danh thủ bóng đá Anh, Gary Lineker: "Những thành viên FIFA bỏ phiếu cho Blatter đã phản bội lại bóng đá, môn thể thao mà họ lẽ ra phải trân trọng, yêu thương".

Chủ tịch UEFA, Michel Platini (phải): "Tôi tự hào vì FIFA đã bảo vệ và ủng hộ những nỗ lực muốn thay đổi FIFA. Thay đổi, theo quan điểm của tôi, là cần thiết và quan trọng, nếu tổ chức này muốn lấy lại sự tin cậy. Tôi chúc mừng bạn tôi, Hoàng tử Ali, vì chiến dịch tranh cử đáng trân trọng của anh ấy, và nhân cơ hội này cảm ơn tất cả những LĐBĐ đã ủng hộ Ali".

Bình Nam