Thế giới
Thứ năm, 10/2/2022, 10:16 (GMT+7)

Bình thản sống giữa khủng hoảng Ukraine

Phương Tây cảnh báo Nga có thể tấn công nước láng giềng bất cứ lúc nào, nhưng người dân Ukraine vẫn bình tĩnh và tiếp tục cuộc sống bình thường.

Mối đe dọa Nga tấn công không có gì mới đối với nửa triệu người sống ở thành phố cảng công nghiệp Mariupol, cách biên giới Nga gần 50 km. Từ khi xung đột giữa lực lượng ly khai và lực lượng chính phủ Ukraine nổ ra năm 2014, tin đồn về về khả năng Nga tấn công đã trở nên quen thuộc.

Trong ảnh là nhóm người đang trượt băng trong công viên thành phố buổi tối gần đây. Nhiều người cũng như họ, đã học cách sống chung với những điều không chắc chắn.

Một người đàn ông đang cho mòng biển ăn.

Mariupol là thành phố có tầm quan trọng trong khu vực đông nam Ukraine, nằm trên bờ biển phía bắc của Biển Azov. Đây là thành phố lớn thứ mười ở Ukraine và lớn thứ hai ở vùng Donetsk.

Làng Pionerske ở vùng Donetsk gần chiến tuyến đến mức có thể nghe thấy tiếng súng từ cuộc xung đột miền đông, nhưng người dân vẫn tìm được khoảnh khắc vui vẻ.

Lena Rusnak (thứ hai từ trái sang) đón sinh nhật lần thứ 11 tại ngôi nhà dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Pionerske, cách chiến tuyến khoảng 8 km.

Ước tính khoảng 10.000 người sống ở thị trấn New York, vùng Donetsk. Ngành công nghiệp chính nơi đây suốt nhiều năm là nhà máy hóa chất sản xuất phenol.

Người dân thị trấn New York đã phải vật lộn để tồn tại khi chiến tranh âm ỉ tiếp diễn ở Donetsk. Trong ảnh là cụ bà đang trên đường về nhà sau khi nhận viện trợ lương thực từ một tổ chức dịch vụ xã hội.

Nhiều người ở thị trấn New York đã bỏ làng, đặc biệt là người trẻ tuổi. Những người còn lại sống trong điều kiện khó khăn gần chiến tuyến.

Karyna Kostyukova, 17 tuổi (trái), và Sofiya Rodyonova, 13 tuổi, chuẩn bị cho buổi biểu diễn tại Nhà hát Múa rối Mariupol.

Trẻ em xem biểu diễn múa rối tại thành phố Mariupol.

Tại thủ đô Kiev, trẻ em chơi trượt tuyết trên ngọn đồi bên ngoài Tòa nhà Hành chính Tổng thống sau trận tuyết rơi dày gần đây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi người dân bình tĩnh trước căng thẳng leo thang. Ông cũng bày tỏ hy vọng sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Nga, Pháp, Đức, 4 nước trong Bộ tứ Normandy, để giải quyết khủng hoảng.

Volodymyr Voronov, 63 tuổi, dọn chuồng bò trong ngôi làng nhỏ Hnutove, đông nam Ukraine. Ông sinh ra ở Nga nhưng đã sống ở Hnutove từ năm 17 tuổi.

Eric Karpenko, 11 tuổi, chơi trò chơi điện tử tại nhà ở làng Hnutove, cách chiến tuyến gần 5 km.

Xung đột đã tàn phá khu vực đông Ukraine khiến thị trấn Svitlodarsk rơi vào vị trí đặc biệt dễ bị tổn hại. Cơ sở hạ tầng công nghiệp và hệ thống cấp nước nơi đây là vấn đề gây tranh cãi suốt nhiều năm.

Trong ảnh là một người dân ở Svitlodarsk dùng xe trượt tuyết kéo các con qua những con đường đầy tuyết.

Ảnh: NY Times