![]() |
Những chiếc xe “biểu tượng quyền lực” hiện đang phủ bụi. Ảnh: Tiền Phong |
Khuôn viên trụ sở PMU 18 (trên đường Phạm Hùng) nhiều tháng nay trông giống như một bãi đỗ xe bất đắc dĩ. Một năm trước, khi thấy chiếc Mercedes E 240, BKS 31C- 6868 của cựu Tổng GĐ PMU 18 Bùi Tiến Dũng, nhiều người không khỏi ngợp bởi chiếc xe láng bóng. Còn nay, chiếc xe đó hoàn toàn khác.
Chiếc Mẹc “lộc phát” được dành cho một chỗ đỗ khiêm tốn tại khu nhà bán mái lợp tôn. Gần một năm nằm dưới mái tôn, chiếc xe đen bóng loáng đã được phủ một lợp bụi dày màu đất. Người ta nhận ra chiếc xe bởi cái biển số ấn tượng.
Cạnh đó, chiếc BMW cũng im ỉm ngủ cùng với bụi thời gian. Trong dãy nhà xe “VIP” này, còn có những chiếc xe “vang bóng một thời” như chiếc Toyota Camry 3.0 BKS 31B-1819, hay chiếc Camry 3.0 BKS 31A - 6886. Hai chiếc xe bạc tỷ này cũng trong tình trạng phủ bụi.
Trong cùng của dãy nhà xe là chiếc Toyota Land Cruiser 31A-6226 màu phấn hồng. Người ta đồn rằng chiếc xe có giá trên 100.000 USD nhưng hiện cũng chỉ là một khối kim loại bất động. Bụi phủ kín từ nóc xe đến gầm xe, bánh xe, và láng lên kính xe lớp bụi dày. Màu phấn hồng quý phái ngày nào dành chỗ cho bụi đất cáu bẩn.
Một cán bộ của PMU 18 cho hay, 4 chiếc xe này thuộc diện điều tra của cơ quan CA nên chúng được niêm phong và may mắn được đỗ tại nhà xe. Hiện cơ quan CA vẫn chưa có ý kiến gì nên số tài sản khổng lồ vẫn nằm phủ bụi.
Tại khu sân mặt tiền (phía đường vào Viện 198), gần chục chiếc xe một thời xông pha công trường, nay đều im ỉm bất động dầm mưa, dãi nắng. Phía sân, cả thảy gần 20 chiếc ô tô cũng xếp thành hàng hứng nắng, mưa. Nhiều chiếc lốp đã xịt hơi, nhiều chiếc hoen rỉ vì va quệt nhưng không được bảo dưỡng. Một cán bộ khẳng định, nhiều xe hiện không thể nổ máy vì ác quy “chết” từ lâu. Để có thể lưu giữ gần 60 chiếc ô tô, PMU 18 còn phải thuê thêm bãi đỗ với giá mỗi xe khoảng 500.000 đồng một tháng
Theo đại diện PMU 18, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính, đơn vị này đã rà soát và thu hồi về tổng cộng 56 chiếc ô tô. Đơn vị cũng trình Bộ GTVT phương án xử lý số ô tô của các dự án đã hoàn thành. Kết quả, từ tháng 8/2006 đến 15/11/2006, Bộ GTVT đã có 3 quyết định xử lý tài sản thu hồi từ dự án.
Theo các quyết định này, Bộ GTVT quyết định bán đấu giá toàn bộ 56 chiếc ô tô thu hồi từ các dự án cầu Bãi Cháy, Dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 10, Dự án khôi phục các cầu trên quốc lộ 1... PMU 18 đã có một số công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị Bộ này phê duyệt giá khởi điểm để thực hiện việc đấu giá nhưng chưa được trả lời.
Theo PMU 18, trung bình mỗi tháng, đơn vị phải tạm ứng khoảng 30 triệu đồng trả tiền lưu bãi gửi xe. Số tiền này, sẽ được khấu trừ từ tiền đấu giá xe sau này. Tuy nhiên, nếu cứ kéo dài việc đấu giá xe, chắc chắn giá trị xe sẽ giảm do hao mòn vô hình, do hư hỏng và do biến động về giá cả.
(Theo Tiền Phong)