Chủ nhật, 3/12/2023
Thứ tư, 27/5/2020, 18:05 (GMT+7)

Biểu tình 'tôi không thể thở'

MỹCuộc biểu tình "tôi không thể thở" nổ ra ở Minneapolis, bang Minnesota được lấy tên theo lời cầu cứu của một người Mỹ gốc Phi tử vong sau khi bị cảnh sát ghì cổ khống chế.

Người biểu tình đối đầu cảnh sát ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota chiều 26/5.

Hàng nghìn người biểu tình xuống đường đòi công lý cho George Floyd, 46 tuổi, người Mỹ gốc Phi chết khi bị cảnh sát khống chế một ngày trước đó. .

Một người biểu tình giơ tấm bảng có lời cầu xin của George Floyd khi bị một cảnh sát đè đầu gối vào cổ. "Làm ơn, tôi không thở được. Đầu gối trên cổ tôi. Tôi không thở được, anh cảnh sát. Họ sẽ giết tôi mất", dòng chữ ghi lại lời nói của Floyd trong một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội.

Một người đàn ông quỳ trước nơi tưởng niệm George Floyd trong cuộc biểu tình ở Minneapolis hôm 26/5.

Theo video, bất chấp lời cầu xin của Floyd, viên cảnh sát vẫn không di chuyển đầu gối trên cổ anh, duy trì tư thế đó vài phút. Một lúc sau, Floyd bất động và tử vong.

Một người da màu giơ tấm biển "Tôi không thể thở" bên ngoài đồn cảnh sát. Cuộc biểu tình hôm 26/5 cũng được đặt theo tên này.

Những người tổ chức nhấn mạnh duy trì biểu tình ôn hòa. Mọi người thay phiên nhau chia sẻ sự thất vọng và đau buồn của họ với đám đông. Tuy nhiên, đến khoảng 18h, cuộc biểu tình biến thành cuộc tuần hành hướng tới Phân khu 3, nơi cảnh sát làm việc. Một nhóm nhỏ hơn nhiều so với cuộc biểu tình ban đầu bắt đầu phá hoại tòa nhà, phá vỡ một cửa sổ và phun sơn xe ôtô.

Người biểu tình tại hiện trường Foyd chết trong lúc bị cảnh sát khống chế một ngày trước đó. Trong ảnh, hai người đàn ông giơ tấm biển có dòng chữ "Ngừng giết người da màu".

Người biểu tình đội mưa, tập trung gần nơi Floyd chết. 

Shawanda Hill (phải), bạn gái của Floyd, ôm một người phụ nữ và bật khóc gần nơi Floyd chết.

Đến tối, nhóm biểu tình chỉ còn hàng trăm người.

Những người biểu tình giơ nắm đấm thể hiện quyết tâm đòi công lý, trong khi người ở giữa giơ tấm biển "Tôi không thể thở".

Biểu tình diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và người tham gia đeo khẩu trang để phòng dịch.

Cảnh sát trong trang phục chống bạo động được triển khai đến nơi xảy ra biểu tình, cố giải tán đám đông hôm 26/5. 

Cảnh sát sau đó bắt đầu bắn hơi cay và lựu đạn, trong khi những người biểu tình ném đá, chai nước và bất cứ thứ gì họ có để đáp trả.

Một cảnh sát ném hộp đựng hơi cay về phía người biểu tình hôm 26/5.

Cảnh sát và người biểu tình đối đầu, xung quanh là khói trắng mù mịt. Nhiều người biểu tình ngồi trên mặt đất, che mặt để tránh hít phải khói.

Những người biểu tình hoảng loạn bỏ chạy để tránh lựu đạn khói và hơi cay.

Bốn thành viên của Sở Cảnh sát Minneapolis, những người có liên quan đến sự việc, đã bị sa thải. Gia đình nạn nhân đã kêu gọi buộc tội giết người đối với những cảnh sát liên quan. Người biểu tình vui mừng khi biết 4 cảnh sát bị sa thải, nhưng họ nói rằng công lý thực sự sẽ không được thực thi cho đến khi có cáo buộc và kết án.

Ảnh: AFP, AP