Thứ bảy, 18/9/2021
Thứ tư, 17/2/2021, 11:22 (GMT+7)

Biểu tình ở Myanmar qua ảnh vệ tinh

Những bức ảnh vệ tinh của Maxar cho thấy quy mô cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar nhiều ngày qua.

Khẩu hiệu "Chúng tôi muốn dân chủ" được sơn trên một tuyến phố chính ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, hôm 16/2.

Myanmar hôm 16/2 trải qua đêm thứ ba liên tiếp bị cắt Internet, theo nhóm giám sát NetBlocks có trụ sở tại Anh. Các cuộc biểu tình phản đối đảo chính diễn ra liên tục khắp đất nước từ 1/2, khi quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các quan chức cấp cao trong chính quyền dân cử.

Ga tàu ở Mandalay (mái đỏ) hôm 16/2 dường như không có hành khách, nhưng có 5 xe thùng cỡ lớn, dường như của quân đội, đậu ngay ngắn thành hàng trước cổng chính nhà ga.

Người biểu tình tràn xuống đường phố Myitkyina, thủ phủ bang Kachin, hôm 13/2.

Cảnh sát Myanmar ngày 16/2 tiếp tục cáo buộc Cố vấn Suu Kyi vi phạm Luật Quản lý Thiên tai, sau cáo buộc nhập khẩu trái phép bộ đàm. Khin Maung Zaw, luật sư của Suu Kyi, cho biết bà và Tổng thống Win Myint dự kiến xuất hiện qua video trong phiên tòa vào ngày 1/3. Quân đội Myanmar thông báo hai người này đang ở "một nơi an toàn hơn" và đều khỏe mạnh.

Đoàn biểu tình kéo dài dọc một con phố, cắt ngang ngã tư gần một sân vận động ở Myitkyina hôm 13/2.

Liên Hợp Quốc hôm 16/2 cảnh báo nguy cơ leo thang bạo lực tại Myanmar, khi các cuộc biểu tình không có dấu hiệu dừng lại. Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Tom Andews kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lên quân đội Myanmar.

Cùng ngày tại Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, đám đông tụ tập gần tòa thị chính để phản đối đảo chính.

Hàng trăm người tập trung ở khu vực giữa Chùa Vàng, công viên Maha Bandula và Tòa thị chính. Hơn một chục phương tiện dường như là xe quân đội và vòi rồng của cảnh sát chặn con đường đối diện Tòa thị chính.

Ảnh vệ tinh cận cảnh cho thấy đoàn xe quân đội và cảnh sát án ngữ trước Tòa thị chính (mái màu xám) tại Yangon hôm 13/2, trong khi người biểu tình tụ tập ở các tuyến phố lân cận.

Người biểu tình ở thủ đô Naypyitaw đối mặt với hàng rào cảnh sát dọc đường Taungnyo ở trung tâm thành phố, khiến họ phải dừng lại ở đường cao tốc hôm 13/2.

Hình ảnh gần hơn cho thấy một bên là nhóm biểu tình bị chặn lại, bên kia là xe vòi rồng và xe quân sự.

Quân đội Myanmar phủ nhận tiến hành đảo chính, khẳng định đã hành động hợp lý bởi cáo buộc gian lận bầu cử hồi tháng 11/2020 mà họ đưa ra không được chính phủ dân sự giải quyết. Lực lượng này cũng cam kết sẽ trao lại quyền lực cho bên chiến thắng sau khi cuộc bầu cử mới được tổ chức.

Ảnh: Maxar