Thứ tư, 27/9/2023
Thứ sáu, 5/3/2021, 21:45 (GMT+7)

Biểu tình Myanmar nhìn từ vệ tinh

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy các cuộc biểu tình phản đối ở Myanmar vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau chuỗi ngày hỗn loạn vì đảo chính.

Đám đông hôm 4/3 tập trung ở công viên thành phố City Park để phản đối và tổ chức lễ tưởng niệm Kyal Sin, 19 tuổi, bị cảnh sát bắn chết khi xuống đường biểu tình chống đảo chính ở Mandalay trước đó một ngày.

Kyal Sin mặc chiếc áo phông in dòng chữ "Mọi chuyện sẽ ổn" khi tham gia biểu tình, nhưng bị trúng đạn vào đầu ngay sau đó. Cái chết của cô gái 19 tuổi khiến làn sóng phẫn nộ ở Myanmar tiếp tục dâng cao, trong khi cụm từ "Mọi chuyện sẽ ổn" trên chiếc áo phông của cô nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

Dòng chữ "Phản đối đảo chính quân sự" và "Trả tự do cho lãnh đạo của chúng tôi" được nhìn thấy rõ qua hình ảnh vệ tinh chụp đường phố Mandalay hôm 4/3.

Hình ảnh vệ tinh ở góc độ xa hơn vẫn có thể nhìn rõ dòng chữ của người biểu tình trên đường phố Mandalay nhằm phản đối chính phủ quân sự và kêu gọi trao trả tự do cho các lãnh đạo chính phủ dân sự Myanmar.

Dòng chữ màu trắng "Cứu lấy Myanmar" (trên cùng ở giữa) được viết trên bờ cát dọc theo sông Irrawaddy ở Mandalay hôm 4/3. Người dân ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai Myanmar, đã mở đầu các cuộc biểu tình đường phố phản đối lực lượng quân đội ngay từ ngày 4/2, ba ngày sau khi xảy ra đảo chính.

Cụm từ "Trả tự do cho các lãnh đạo của chúng tôi" đã được đám đông biểu tình sơn lên đường phố ở Yangon ngay từ tháng hai.

Hình ảnh vệ tinh từ Maxar Technologies cho thấy hàng nghìn binh sĩ với gần 400 xe tải quân sự được triển khai gần căn cứ quân sự lớn ở phía đông thủ đô Naypyidaw hôm 4/3.

Quân đội Myanmar liên tục điều lực lượng tới các thành phố lớn để ngăn những cuộc biểu tình chống đảo chính chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Người biểu tình Myanmar vẫn quyết tâm xuống đường phản đối chính phủ quân sự bất chấp đã trải qua "ngày đẫm máu".

Đám đông biểu tình tập trung trên đường phố Mandalay hôm 4/3. Bất chấp cảnh báo từ quân đội và con số thương vong liên tục tăng trong các cuộc biểu tình gần đây, người dân Myanmar vẫn đổ xuống đường phản đối đảo chính với quy mô lên đến hàng chục nghìn người.

Ngay từ tháng trước, dòng người biểu tình với quy mô lớn đã kéo đến gần tòa thị chính ở Yangon, kêu gọi trao trả tự do cho Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và khôi phục chính quyền dân sự.

Ảnh: AFP/ Reuters/ AP.