Chủ nhật, 29/1/2023
Thứ tư, 30/11/2022, 10:57 (GMT+7)

Biệt thự xanh giữa miệt vườn miền Tây

Cần ThơCăn biệt thự được áp dụng hàng loạt giải pháp điều hòa vi khí hậu và thân thiện với môi trường, là công trình đạt chứng nhận Lotus Gold cho thể loại Nhà ở của Hội đồng công trình Xanh Việt Nam.

Ngôi biệt thự nằm trên khu đất rộng 1.800 m2 ở quận Cái Răng, diện tích xây dựng 812 m2 là nơi ở của một gia đình hai thế hệ.

Vì gia chủ là người yêu thiên nhiên, kiến trúc sư đã dành phần lớn diện tích đất cho cây xanh, mặt nước, thảm cỏ...nhằm góp phần cải tạo vi khí hậu và giảm hiệu ứng đô thị.

Đây là công trình đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long đạt chứng nhận Lotus Gold cho thể loại Nhà ở của Hội đồng công trình Xanh Việt Nam.

Ở công trình này, kiến trúc sư đã kết hợp một loạt các giải pháp như: cách nhiệt cho mái với hệ mái xanh cùng sàn gạch rỗng, cây xanh bao quanh, mặt nước, hệ cửa thép, kính hai lớp chân không cách nhiệt và che nắng hướng Tây...

Những giải pháp này giúp căn biệt thự giảm lượng bức xạ nhiệt, che chắn ánh nắng chói chang vùng nhiệt đới. Sau hai tháng đưa vào sử dụng, ngôi nhà còn được lắp thêm hệ pin mặt trời và hệ thống cấp nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời.

Theo gia chủ, trước đó mỗi tháng gia đình tốn khoảng 16 triệu đồng tiền điện, đến khi sử dụng pin năng lượng mặt trời, chi phí giảm hơn 50%.

Công trình sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường như gạch không nung cho tường vách bao che, sân vườn trồng cỏ vừa tạo cảnh quan vừa hấp thụ dòng chảy nước mưa...

Cửa sổ và cửa ra vào tầng trệt được làm bằng vật liệu tái chế với nhựa uPVC. Phòng khách, phòng ăn, bếp ở khu vực này được bố trí liên thông với nhau, tạo cảm giác rộng thoáng.

Công trình với thiết kế hạn chế diện tích mặt đứng hướng Tây, sử dụng kính hai lớp có lớp chân không cách nhiệt và che nắng hiệu quả.

Ngoài ra kiến trúc sư còn đưa các giải pháp chiếu sáng tự nhiên như sân trong, giếng trời cùng hệ cửa kính lớn lấy sáng, bởi vậy trong nhà ít khi phải bật điện vào ban ngày, tiết kiệm điện năng.

Khoảng giữa với cầu thang xoắn ốc được coi như lõi của nhà, đồng thời cũng là một giếng trời lấy sáng và thông gió tự nhiên.

Vì tiếp nhận luồng gió từ mặt tiền, các cửa sổ đi vào, không khí tự đối lưu qua ô giếng trời được thiết kế hở cho gió có thể thoát ra theo nguyên lý chênh lệch áp suất. Bởi vậy, trong nhà luôn thoáng đãng, mát mẻ. Toàn bộ không gian sống nhờ vậy cũng được đảm bảo cấp khí tươi.

Vì khí hậu Cần Thơ nóng ẩm, mưa nhiều khiến kim loại thông thường dễ bị gỉ sét, kiến trúc sư đã sử dụng thép kháng thời tiết cho tường rào và hệ thống cửa lùa che nắng.

Đây là loại thép có khả năng chống gỉ rất cao so với thép carbon thông thường. Sau khi hoàn thiện bề mặt, loại thép này lên màu tự nhiên mà không cần sơn phết, cũng không tốn kém chi phí bảo dưỡng trong khoảng 80 năm.

Sân thượng được phủ xanh bằng các loại cây cỏ địa phương tạo cảnh quan sinh động và làm giảm bức xạ nhiệt tác động vào bên trong công trình.

Các loại cây ăn trái, cây xanh địa phương như vú sữa, xoài, chôm chôm, trâm, hoa giấy, sứ... được trồng trong vườn. Đa phần các loại cây đều thích nghi tốt với biến đổi khí hậu. Mảng xanh của vườn kết hợp những mảng tường xanh, mái xanh... góp phần làm mát nhà, giảm nhu cầu sử dụng điện.

Hồ cá Koi sử dụng hệ thống lọc tự nhiên bằng các loại cây thủy sinh có khả năng lọc nước như: sen, súng, rau má, thủy trúc…

Ngoài tiết kiệm điện, công trình cũng được lắp đặt các thiết bị vệ sinh có lưu lượng nước theo tiêu chuẩn tiết kiệm. Theo đó, hệ thống vệ sinh xả kép tiết kiệm nước 3-4,5 lít mỗi lần xả, thay vì 6-8 lít so với bồn cầu thông thường.

Nước mưa được thu gom xử lý qua hệ thống lọc thô, tận dụng để tưới cây và lọc tinh phục vụ một phần nhu cầu ăn uống.

Ngôi nhà thi công trong 10 tháng, chi phí không được tiết lộ.

Trang Vy
Thiết kế: SPACE+ Architecture
Kiến trúc sư chủ trì: Ths. KTS Trần Công Danh
Quản lý dự án: KTS. Trần Thảo Xuân Phương