Chủ nhật, 25/2/2024
Thứ hai, 23/10/2023, 08:00 (GMT+7)

Biệt thự ven sông như một khu vườn nhiệt đới

Bình DươngTrên mái và 4 phía xung quanh căn biệt thự được tận dụng để trồng cây, tạo mảng xanh và thanh lọc không khí.

Biệt thự có quy mô 2 tầng, được xây dựng trên mảnh đất rộng 375 m2, nằm tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), là nơi sinh sống của một người bố cùng hai con gái. Gia chủ mong muốn sở hữu không gian sống chất lượng tốt nhất với đủ cây xanh, mặt nước, vừa đủ kết nối nhưng vẫn có không gian riêng tư cho các con.

Hình khối công trình lấy cảm hứng từ hình hộp chữ nhật đơn giản, điểm nhấn mặt tiền là hệ khung cửa sổ lá sách trải dài, vừa gợi nhớ nét kiến trúc nhiệt đới truyền thống, vừa tăng cường đối lưu gió.

Nhóm thiết kế chọn cách kết hợp giữa lối kiến trúc hiện đại nhưng vẫn mang hơi thở của phong cách nhiệt đới Á Đông. Ngoài ra, việc dành gần 60% diện tích khu đất cho mảng xanh cũng tạo nên các khoảng mở đan xen với không gian sinh hoạt.

Giữa các khối hộp, một phòng container màu đen nằm ở trung tâm được xem là điểm nhấn cho công trình, sử dụng làm nơi đọc sách và phòng tập yoga.

Biệt thự sở hữu 3 mặt thoáng và vườn cây trải dài bên hông nhà, trên tầng thượng.

Sân thượng được trồng đủ các giống cây, hoa đa dạng, vừa tạo mảng xanh vừa điều hòa nhiệt độ cho không gian bên dưới.

Từ cổng vào là sân vườn rợp bóng cây xanh. Vật liệu ngoại thất được kết hợp giữa đá tổ ong, gỗ, tạo cảm giác thô mộc, bình yên cho căn biệt thự.

Ngay sát gara là khoảng sân rộng rãi, nơi ngồi hóng mát của các thành viên trong gia đình mỗi khi rảnh rỗi.

Một phần diện tích bên hông công trình, tiếp giáp nhà hàng xóm được tận dụng để trồng cây xanh lấy bóng mát.

Khoảng sân vườn nằm ở trung tâm căn biệt thự là giải pháp giúp đưa ánh sáng tự nhiên vào các phòng chức năng ở các tầng nhà.

Tầng một là không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp - ăn.

Phòng bếp nằm liên thông với khu vực tiếp khách, thiết kế gọn gàng gồm hệ tủ chữ I và bàn đảo. Cửa phụ dẫn ra hành lang và ô thoáng đặt sát bếp nấu giúp thông gió và thoát mùi hiệu quả khi chế biến món ăn.

Phòng ngủ rộng rãi với nội thất tối giản, luôn tràn ngập ánh sáng nhờ hệ vách kính lớn.

Bao quanh khu vệ sinh là vườn cây, không sử dụng vách ngăn để tạo cảm giác gần gũi thiên nhiên.

Lối đi lên phòng đọc sách và yoga ở khối hộp container góc lệch trên tầng 2.

Công trình được thiết kế và thi công hoàn thiện trong 12 tháng, tổng chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Đơn vị thực hiện: Butecco Design & Build
Nhóm thiết kế: Nguyen Anh Dung, Chau Minh Tien, Dang Thi Tuyet Linh, Pham Quoc Lam
Ảnh: Dzung Huynh