Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ sáu, 4/8/2023, 09:15 (GMT+7)

Biệt thự 'treo' bể bơi lơ lửng ở mặt tiền

Khánh HòaBể bơi được bố trí ở ngay mặt tiền biệt thự, phía trên là hệ cửa kính phản chiếu khung cảnh biển và bầu trời.

Căn biệt thự 3 tầng được xây dựng trên khu đất rộng 800 m2 tại Nha Trang, phía trước nhìn ra vịnh biển, phía sau là núi.

Công trình có kết cấu giống như một khối thủy tinh nhờ hệ cửa kính ôm trọn ngoại thất, hài hòa với màu xanh của sân vườn bao quanh. Điểm nhấn nằm ở khu bể bơi được treo lơ lửng ngay lối đi vào nhà, có 3 mặt tường bê tông, mặt còn lại là kính cường lực.

Theo kiến trúc sư, việc sử dụng hệ cửa kính cường lực một chiều nhằm giấu đi khối nhà bê tông, vừa giúp các không gian bên trong luôn ngập tràn ánh sáng nhưng vẫn riêng tư. Nhờ hiệu ứng gương phản chiếu, căn biệt thự như ẩn mình giữa thiên nhiên rộng lớn.

"Công trình là nỗ lực mong muốn phá bỏ giới hạn về mặt tỷ lệ trong kiến trúc, khai thác tối đa tầm nhìn, giống như không tồn tại ranh giới giữa bên trong và bên ngoài", kiến trúc sư chia sẻ.

Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và ánh sáng, mặt tiền công trình sẽ có diện mạo biến đổi linh hoạt theo các khung giờ trong ngày.

Sân thượng được thiết kế như một khu nghỉ dưỡng ngoài trời thu nhỏ với bể bơi, sân golf mini và khu BBQ giữa vườn cỏ theo các cao độ khác nhau. Nhờ vậy, gia chủ có thể đón nhiều nhóm khách đến nhà cùng lúc mà vẫn giữ được sự riêng tư.

Tầng 3 chia thành 5 phòng ngủ, tất cả đều có tường kính bao quanh, đi kèm với bồn tắm mở. Khu vệ sinh ngăn cách với giường ngủ bằng vách ngăn lửng.

"Nội thất tối giản nhằm nhấn mạnh trải nghiệm của người ở, mang lại cảm giác như họ đang sống lơ lửng trên không", kiến trúc sư cho hay.

Bản vẽ bố trí mặt bằng tầng 3.

Tầng 2 là không gian sinh hoạt - giải trí, được chia thành một phòng khách, bể bơi, khu ăn uống và bếp. Phòng khách thiết kế chìm kết hợp hệ cửa trượt, mở tầm nhìn 180 độ hướng ra biển. Trần nhà được làm hoàn toàn từ các tấm alu gương (chất liệu hợp kim có tráng thêm một lớp nhôm) giúp nới rộng không gian.

Phòng bếp liền kề khu ăn uống, nhìn ra dãy núi phía sau nhà.

Bản vẽ bố trí mặt bằng tầng 2.

Hành lang, cầu thang bộ trong biệt thự được lấy sáng từ giếng trời, trồng cây to để che nắng và giảm bớt bức xạ nhiệt.

Tầng một có 2 phòng ngủ. Mỗi phòng đều có khu vườn riêng và bể sục, để tăng yếu tố nghỉ dưỡng đồng thời khắc phục nhược điểm bị núi che khuất, thiếu tầm nhìn hướng biển. Hệ cửa trượt đóng mở linh hoạt tùy theo nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Kiến trúc sư sử dụng phong cách thô mộc cho toàn bộ không gian nội thất. Tường và trần là lớp xi măng thô, vật liệu chủ đạo là gỗ, đá với gam màu trung tính... tạo cảm giác gần gũi.

Ngoài 2 phòng ngủ, một phần diện tích tầng một được bố trí khu vực phục vụ nhu cầu giải trí, thể thao. Ngay lối đi vào của sảnh tầng một là phòng tập gym.

Phòng chiếu phim gia đình nằm ở phía sau nhà.

Mặt cắt công trình.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: MM++ Architects
KTS chủ trì: Phạm Thị Mỹ An
Ảnh: Hiroyuki Oki