Thứ sáu, 12/7/2024
Thứ sáu, 8/3/2024, 06:53 (GMT+7)

Biệt thự thiết kế 'mở' giữa khuôn viên 40.000 m2, xây trong 1,5 năm

Hà NộiCác không gian của biệt thự có tầm nhìn hướng hồ và núi, kết hợp sử dụng vật liệu địa phương nhằm hòa hợp với cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

Công trình có quy mô một tầng, diện tích xây dựng 900 m2, tọa lạc trên khu đất rộng 40.000 m2 tại Ba Vì (Hà Nội). Công trình được thiết kế theo hướng "mở", nhằm tận dụng các ưu điểm về vị trí.

Theo đó, các không gian chức năng trong công trình được bố trí nhằm thúc đẩy khả năng tương tác đa chiều của con người với thiên nhiên, từ trong - ngoài, trên - dưới, trước - sau. Ngoài ra, biệt thự cũng sử dụng đá ong - vật liệu đặc trưng của địa phương để tạo điểm nhấn. Công trình được thiết kế và thi công hoàn thiện trong khoảng 1,5 năm.

Thiết kế "mở" giúp phát huy tối đa lợi thế tầm nhìn hướng trực diện ra hồ Suối Hai và núi Tản Viên, mà không có bất kỳ công trình hay vật cản nào che chắn.

"Biệt thự như được sinh ra, hòa quyện vào bức tranh thiên nhiên tổng thể", KTS Nhâm Chí Kiên chia sẻ.

Công năng của biệt thự gồm không gian sinh hoạt chung, ba phòng ngủ, phòng vui chơi, khu vực xông hơi, khu học tập, phòng giặt và một bể bơi ngoài trời.

Mái nhà được trồng cỏ để tăng cảm giác hòa hợp với bối cảnh.

Mặt cắt công trình.

Điểm nhấn của biệt thự là những bức tường đá ong - vật liệu có nguồn gốc từ địa phương.

Ngôi nhà được thiết lập dọc theo hướng nhìn ra hồ, để tăng cường tối đa các không gian có tầm nhìn ra thiên nhiên.

Biệt thự sử dụng các mảng kính lớn để tối ưu tầm nhìn từ bên trong. Song song với đó, các giải pháp vi khí hậu được tính toán nhằm đảm bảo tiết kiệm năng lượng điện.

Giếng trời được mở ở trung tâm phòng khách, giúp lấy sáng và tăng kết nối với không gian bên ngoài. Nội thất và trần nhà chủ yếu dùng vật liệu gỗ.

Các cấu trúc vườn giữa được thiết lập đồng thời, nhằm đưa thiên nhiên đan xen vào trong lõi công trình.

Phòng ngủ chính luôn ngập tràn ánh sáng và không khí tự nhiên.

Các phòng ngủ đều có tầm nhìn hướng ra cảnh quan hồ và núi phía trước.

Mặt bằng bố trí công trình.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: APDI Architecture
KTS chủ trì: Nhâm Chí Kiên
Nhóm thiết kế: Phung Tien Dat, Nguyen Hoang Son, Nguyen Huu Sang, Nguyen Minh Nghia
Ảnh: Triệu Chiến