Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ bảy, 14/10/2023, 09:00 (GMT+7)

Biệt thự phố bớt gần nửa diện tích để tạo mảng xanh

Đà NẵngThu hẹp không gian ở để làm sân vườn, hồ cá..., bổ sung hệ cửa kính giúp căn biệt thự luôn thông thoáng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Căn biệt thự 3 tầng được xây trên khu đất rộng 300 m2 ngay cạnh chân cầu Trần Thị Lý, hướng ra bờ sông Hàn, tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng).

Chủ nhà là cặp vợ chồng trẻ với lối sống hiện đại, mong muốn không gian sống chỉ vừa đủ đồ đạc, nhưng phải rộng rãi, thoáng mát và ở vị trí nào cũng nhận được ánh sáng tự nhiên. Vì vậy, KTS chọn cách bố trí sân vườn rộng, hồ cá ở sân trước, bể bơi nằm phía sau nhà, đồng thời liên thông không gian trong nhà - ngoài trời qua các ô cửa kính lớn. Nhờ đó, căn biệt thự không gây cảm giác ngột ngạt dù nằm giữa lòng thành phố.

Tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 533 m2. Trong đó, tầng một gồm gara, hồ cá koi, bể bơi, khu sinh hoạt chung gồm phòng khách - bếp và một phòng ngủ.

Phong cách thiết kế chủ đạo của công trình là hiện đại - tối giản, kết hợp mô hình nhà nghỉ dưỡng. KTS đã sử dụng các vật liệu đơn giản cùng bảng màu trung tính để làm nổi bật sự yên tĩnh, kết nối với cảnh quan thiên nhiên.

Việc bố trí hồ cá và bể bơi che chắn hai mặt trước - sau biệt thự cũng giúp điều hòa nhiệt độ cho không gian bên trong.

Để chắn nắng hướng Tây, mặt tiền được bố trí một hệ lam gỗ nhân tạo ngoài trời (conwood), có chức năng tự động xoay, đóng mở dễ dàng.

Theo đại diện nhóm thiết kế, vật liệu conwood có ưu điểm khá bền bỉ và ít bị phai màu theo thời gian, vừa đáp ứng tính thẩm mỹ lại vừa giải quyết được hướng nắng cho công trình.

Mặt bằng tầng một.

Phòng khách và bếp ăn không bố trí vách ngăn, giúp không gian rộng rãi, thoáng đãng. Theo KTS chủ trì, vì tầng một là không gian sinh hoạt chính trong nhà nên thiết kế này sẽ giúp các thành viên dễ dàng tương tác và kết nối.

Bể bơi phía sau nhằm đáp ứng nhu cầu bơi lội của các con, trong khi hồ cá phía trước sẽ trở thành góc cafe tại nhà cho bố mẹ ngồi trò chuyện, thư giãn.

Phòng bếp bố trí hệ tủ sát trần, bàn đảo và bộ bàn ăn 8 ghế rộng rãi.

Phòng ngủ tầng một với cửa phụ hướng ra bể bơi.

Mặt bằng tầng 2.

Tầng 2 gồm 3 phòng ngủ, đảm bảo các thành viên đều có không gian riêng tư phù hợp với giới tính, sở thích. Phòng ngủ chính mở ban công hướng trực diện cầu Trần Thị Lý.

Phòng ngủ của con gái lớn được thiết kế tối giản, bổ sung gương lớn bên trong tủ quần áo để thuận tiện thay đồ.

Các phòng ngủ đều được trang trí các tone màu khác nhau, ưu tiên nội thất liền tường để tạo cảm giác không gian rộng rãi hơn diện tích thực tế.

Phòng vệ sinh với bồn tắm nằm đặt cạnh giếng trời và vườn cây, tạo cảm giác thư giãn.

Mặt bằng tầng 3.

Công trình được hoàn thiện trong năm 2023, tổng chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế và thi công: SBS House