Thứ hai, 24/6/2024
Thứ hai, 25/3/2024, 04:00 (GMT+7)

Biệt thự kết hợp kiến trúc Việt - Pháp, phí cải tạo 11 tỷ đồng

Hà NộiCông trình thiết kế theo phong cách Đông Dương nhưng mang tinh thần đương đại, tránh gam màu đen và các chi tiết phô trương.

Căn biệt thự có quy mô ba tầng nổi và một tầng hầm, diện tích xây dựng 110 m2, tọa lạc tại quận Long Biên (Hà Nội).

Công trình được thiết kế cải tạo theo phong cách Đông Dương, nhưng mang tinh thần đương đại, tiết chế chi tiết để tạo cảm giác yên bình và bền vững theo thời gian. Từ hiện trạng bàn giao thô ban đầu, kiến trúc sư chọn phương án cải tạo lại gần như toàn bộ, chỉ giữ khung mái. Ý tưởng thiết kế theo hướng thanh lịch, nhẹ nhàng, tránh gam màu đen và các chi tiết phô trương. Thời gian thi công hoàn thiện trong 9 tháng, chi phí cải tạo khoảng 11 tỷ đồng.

Phần tường của ngôi nhà được đập đi hầu hết, để làm lại tỷ lệ, sử dụng chi tiết đặc trưng của phong cách Đông Dương như vòm cong, họa tiết...

Sảnh chính được chuyển sang bên trái, chừa không gian sân trước thoáng rộng làm nơi đỗ xe.

Cảnh quan sân vườn được bố trí khoa học, sâu sau có chỗ ngồi nghỉ ngơi, thư giãn cho gia đình.

Tầng hầm bố trí phòng giải trí, phòng giúp việc, khu chơi bóng bàn và phòng kho, được nới thêm ra bên cạnh để có ánh sáng và không khí tự nhiên.

Công trình có bề ngang hẹp nhưng vẫn bố trí được sảnh riêng ở mặt tiền, tách biệt với phòng khách. Cầu thang giữ vai trò là trung tâm kết nối các không gian, dẫn không khí đối lưu từ dưới lên.

Thiết kế biệt thự vận dụng các quy tắc cổ điển, với các trục đối xứng, không gian đóng - mở đan xen nhau, nhưng họa tiết và chi tiết được tiết chế, giản lược.

Phòng khách với hai mặt thoáng, hướng tầm nhìn trực diện ra sân vườn. Nội thất sử dụng một số chi tiết đặc trưng của phong cách Á Đông, được kiến trúc sư thiết kế riêng cho công trình.

Công trình có tông mầu kem - trắng chủ đạo, kết hợp với gỗ và một số màu như vàng lúa, xanh cổ vịt... làm điểm nhấn.

Phòng bếp có thiết kế bàn đảo và cửa phụ dẫn ra sân sau.

Biệt thự có 5 phòng ngủ, đều có ban công hoặc cửa sổ lấy sáng, kết nối thiên nhiên bên ngoài.

Phòng ngủ chính đặt ở tầng hai, tích hợp phòng thay đồ và khu vệ sinh riêng biệt.

Phòng thay đồ và khu vệ sinh tách biệt với giường ngủ bằng hệ vách gỗ thoáng.

Phòng vệ sinh ốp gạch mosaic vảy cá màu nâu, có bố trí bồn tắm nằm để tăng cảm giác thư giãn.

Phòng ngủ dành cho trẻ nhỏ với gam màu pastel nhẹ nhàng, nhấn nhá bằng thiết kế vòm cong trên hệ tủ tường.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: Gia Mỹ Studio
Chủ trì thiết kế: KTS Trần Hữu Thọ
Ảnh: Nguyễn Đức Vũ