Thứ hai, 24/6/2024
Chủ nhật, 28/4/2024, 11:20 (GMT+7)

Biệt thự được bao bọc bởi không gian mở

MalaysiaTrái ngược với mặt tiền xây kín bằng bê tông, bên trong công trình các không gian mở, tràn ngập ánh sáng.

Căn biệt thự có quy mô hai tầng, tọa lạc tại Perak (Malaysia), là nơi sinh sống của một gia đình gồm ba thế hệ.

Để thích nghi tốt với thời tiết đặc trưng tại địa phương, nhóm kiến trúc sư chọn giải pháp tạo sự đối lập giữa kiến trúc trong - ngoài. Mặt tiền được trang trí bằng các khối bê tông dạng xẻ rãnh và các chi tiết khảm bằng thép không gỉ, được bố trí theo hướng mặt trời, để tối ưu hóa khả năng chiếu sáng và giảm hấp thụ nhiệt.

Bước vào cổng nhà là khuôn viên sân vườn rộng thoáng. Trung tâm là hồ bơi - được thiết kế để làm dịu gió nhiệt đới, tạo cảm giác thoải mái cho gia đình.

Công trình gồm ba khối đặt cạnh nhau, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các thế hệ. Từ những không gian tụ họp chung như phòng khách và phòng ăn, đến nơi nghỉ dưỡng riêng tư đều được hiệu chỉnh tỉ mỉ để mang lại sự hài hòa và thoải mái.

Được bao bọc bởi những khoảng không gian mở, biệt thự luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Các khối nhà kết nối liền mạch, đảm bảo mọi góc đều được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu riêng của từng thành viên trong gia đình.

Mặt đứng công trình.

Không gian sinh hoạt chung với trần cao và nằm liên thông, giúp tối ưu ánh sáng, khả năng thông gió.

Các bức tường bê tông kín được thay thế bằng hệ vách gỗ, đảm bảo sự kết nối không gian.

Không gian sinh hoạt chung ở mỗi khối nhà được thiết kế theo phong cách riêng.

Mỗi tầng đều được bố trí đủ không gian sinh hoạt chung và phòng nghỉ riêng tư, đảm bảo nhu cầu của các thành viên.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Khánh Đăng (theo Archdaily, KeeYenArchitects)