Thứ ba, 25/6/2024
Thứ tư, 14/6/2023, 12:28 (GMT+7)

Biệt thự bốn hướng đều tràn ngập ánh sáng

Bình PhướcVật liệu kính giúp ngôi nhà được tối ưu nguồn ánh sáng và tầm nhìn khuôn viên, vườn cây, hồ cá.

Tọa lạc tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, ngôi nhà có quy mô hai tầng, diện tích xây dựng 240 m2, tổng diện tích sàn 440 m2.

Gia chủ mong muốn có không gian sống tách biệt với cuộc sống ồn ào phố thị, nơi bố mẹ có thể nghỉ ngơi còn các con được quan sát, tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên. Khi lên ý tưởng thiết kế, chủ nhà cũng yêu cầu giữ lại một số hiện trạng sẵn có như hồ nước và vườn cây trồng.

Sau khi khảo sát, kiến trúc sư đã đưa ra phương án sử dụng tone màu chủ đạo là trắng - nâu, để có vẻ ngoài hài hòa với không gian xung quanh.

Bao quanh ngôi nhà là khuôn viên rộng rãi, ngập tràn mảng xanh nên vật liệu kính được tối ưu để mang đến tầm nhìn thư giãn cho gia chủ.

Hồ cá koi bố trí ngay lối ra vào khu sinh hoạt chung ở tầng một, đóng vai trò như khoảng không gian đệm, làm mát luồng gió thổi vào nhà.

Phần diện tích đua ra của mặt bằng tầng hai được tận dụng để che mát cho hồ cá, vừa trở thành nơi nghỉ ngơi, trò chuyện của các thành viên trong gia đình mỗi khi rảnh rỗi.

Bản vẽ mặt bằng tầng một.

Để có một tầm nhìn rộng mở hướng ra khuôn viên bên ngoài, kiến trúc sư bố trí hệ cửa kính sát trần diện tích khoảng 230 m2, bao phủ ba mặt của ngôi nhà. Để chống nóng, ngoài sử dụng kính cách nhiệt, công trình còn có hệ cửa được tính toán giúp tối ưu việc luân chuyển không khí từ trong phòng ra bên ngoài và ngược lại.

"Mỗi không gian luôn có từ một đến hai ô cửa không cố định, nhằm tăng đối lưu, thông gió xuyên phòng", kiến trúc sư chia sẻ.

Ngoài cầu thang trong nhà, công trình còn có thêm một thang sắt bên ngoài, dẫn thẳng lên tầng hai.

Phòng khách được bố trí dưới khoảng thông tầng. Qua các ô kính, gia chủ có thể ngắm nhìn hồ cá và cây xanh bên ngoài.

Phòng ăn được thừa hưởng cùng lúc hai tầm nhìn ra hồ cá, vườn cây phía trước nhà và hồ sen ở cửa ngách.

Các phòng ngủ đều có mái hiên và ban công, ngăn cách bởi cửa kính. Phía ngoài được trồng nhiều cây xanh để giảm tác động của ánh nắng, điều hòa khí hậu.

Tất cả các phòng vệ sinh đều tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Sân thượng được thi công bê tông cốt thép, sau đó ốp tấm xi măng giả gỗ, vừa có tác dụng chống nóng, vừa để trang trí.

Bản vẽ mặt bằng tầng hai.

Công trình được có thời gian thiết kế là 4 tháng, thi công trong 6 tháng. Tổng chi phí hơn 5 tỷ đồng.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế, thi công, sản xuất nội thất: Cát Mộc Group
Chủ trì: Ths.KTS Phạm Thanh Truyền
Ảnh: PhuDao studio