Thứ tư, 28/9/2022
Thứ sáu, 26/8/2022, 06:00 (GMT+7)

Biệt thự Bắc Âu trên quê hương quan họ

Bắc NinhCăn biệt thự nằm trong khuôn viên rộng 340 m2, diện tích sàn 160 m2, gồm ba tầng là nơi ở của gia đình 5 người.

Gia chủ đặt tên cho tổ ấm của mình là Hải Âu trắng. Trước đây là biệt thự cũ được gia chủ mua lại và cải tạo. Nhà nguyên bản có nhiều cột khiến không gian bị chia nhỏ, vòm và cột đều hệ vuông khiến tổng thể khô cứng. Khi tiến hành cải tạo, gia chủ mong muốn có một căn nhà mang phong cách Bắc Âu cổ điển.

Sau khi khảo sát, nhóm thiết kế thống nhất với gia chủ về màu sắc chủ đạo của biệt thự là màu trắng để nhấn mạnh về ánh sáng. Phía ngoài nhà được ốp gạch trang trí đỏ, vừa mang nét sự sang trọng cổ kính, vừa tạo điểm nhấn thị giác.

Mặt tiền nhà với hệ cột hoa văn gothic, vòm, mái đều cải tạo theo dạng vòm - nét đặc trưng phong cách tân cổ ở Bắc Âu.

Từ cửa lớn vào đại sảnh tầng một, không gian được phân chia thành hai khu vực riêng biệt. Bên phải là bếp cùng cầu thang xoắn lên tầng hai, bên trái là phòng khách. Các cột hệ vuông trước đây được xử lý thành các hệ vòm mềm mại, mang dấu ấn phong cách chủ đạo.

Hệ cầu thang cong với chi tiết lan can sắt nghệ thuật cùng với bàn tròn decor đón khách tạo cảm giác như bước vào một biệt thự cổ Châu Âu.

Để tạo cảm giác thoáng rộng, hệ thông tầng trần cao và khu sảnh đón rộng rãi gây ấn tượng ngay từ đầu.

Hệ cửa ở những phòng sinh hoạt chung như bếp, phòng khách... được thiết kế mở rộng để tiếp xúc tối đa với thiên nhiên bên ngoài. Thiết kế này không chỉ mang ánh sáng thiên nhiên vào từng ngõ ngách trong nhà mà còn điều tiết không khí, tạo sự thông thoáng.

Trong thiết kế hiện đại, gia chủ thường thích không gian liên thông, tạo sự liền mạch và thoáng đãng. Nhưng ở biệt thự Hải Âu trắng, để tạo ra không gian thuần Bắc Âu, nhóm thiết kế đã ngăn các không gian nhằm tạo sự riêng tư.

Kết thúc bức tường ở sảnh đón là hệ kệ console trang trí với điểm nhấn là bức tranh tường đen trắng vẽ phong cảnh. Kệ console xuất hiện đầu tiên ở Pháp thế kỷ 17, chuyên dùng làm bàn trang trí ở những công trình có tính thẩm mỹ cao.

Tủ bếp không kịch trần, một điểm thường thấy ở phong cách Bắc Âu. Hệ tủ này có những chi tiết cổ điển như phào chỉ, phần máy hút mùi được giấu trong hệ mái cột ở khu vực bếp nấu. Không gian bếp được thiết kế với gam trắng chủ đạo cùng một chút ghi nhạt.

Màu sơn trắng khi phản chiếu với ánh sáng tự nhiên tạo cảm giác thông thoáng, rộng rãi cho ngôi nhà. Gam màu này cũng tạo nên sự liền mạch.

Vì đề cao thiết kế đơn giản với những tông màu trơn và trung tính, phòng khách của căn hộ tạo điểm nhấn bởi hệ đèn tông màu tương phản. Lông thú dùng cho những chiếc gối ôm sofa trang trí cho phòng thêm đẹp và thư giãn hơn.

Ưu điểm của phong cách Bắc Âu là tạo cảm giác sang trọng nhưng không bị rối mắt. Đồ đạc tập trung vào vật liệu và độ hoàn thiện kĩ lưỡng của nội thất.

Ở Việt Nam, phong cách Bắc Âu khó thực hiện theo đúng tinh thần vì vướng một số đặc thù về văn hóa. Nhiều gia chủ chỉnh sửa lại cho phù hợp với thói quen và phong cách sống của gia đình.

Tuy nhiên, ở biệt thự này, phong cách chủ đạo được áp dụng triệt để. Việc bỏ tivi ở phòng khách để thay thế bằng hệ gương và lò sưởi theo đúng phong cách Bắc Âu là ví dụ. Vì là nước nhiệt đới, nên kiến trúc sư chỉ lắp lò sưởi giả để tạo cho không gian một cái nhìn tổng thể và toàn vẹn nhất.

Phòng ăn có tầm nhìn ra sân vườn, khi ăn uống có thể ngắm cây cối hoa lá phía ngoài. Căn phòng này có thể ngồi tối đa 14 người, thuận tiện cho việc tổ chức các bữa tiệc thiết đãi người thân, bạn bè.

Tầng hai có một phòng khách đặc biệt rộng 30 m2, bố mẹ dành riêng cho ba người con tiếp khách của mình. Trẻ có thể rủ bạn đến học, chơi rồi nghỉ ngơi, thư giãn ở không gian này.

Vì dành cho trẻ nhỏ nên màu cam được chọn làm điểm nhấn. Nột thất cũng được thiết kế theo đúng lứa tuổi với những hình thù dễ thương, bắt mắt.

Phòng ngủ của trẻ nhìn ra ban công diện tích 15 m2, nơi trẻ có thể vui chơi ngoài trời mỗi buổi chiều đi học về.

Phòng ngủ master rộng 25 m2 với tone trắng kem và xám kết hợp. Hệ cửa phòng nhìn thẳng ra khu bể bơi ngoài trời.

Căn nhà rất mát mẻ nên chỉ lắp điều hòa trong các phòng ngủ, những phòng còn lại đều đón gió tự nhiên.

Bản vẽ công trình.

Tổng thời gian cải tạo và làm nội thất 3 tháng. Chi phí gia chủ không tiết lộ.

Trang Vy
Thiết kế và thi công: Fhouse Interior
Ảnh: Abluebird Photography